รีวิว : Jawan แอคชั่นฟอร์มยักษ์จากอินเดีย

Jawan

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์สัญชาติอินเดียที่นำแสดงโดยยอดซูเปอร์สตาร์อย่าง ชาห์ รุกห์ ข่าน ที่มีชื่อว่า Jawan อาจจะกลายมาเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้ทั่วโลกมากที่สุดประจำสัปดาห์นี้ แซงหน้า The Nun II หรือ เดอะ นัน 2 โดยก่อนหน้านี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เพิ่งจะทำลายสถิติหลายอย่างในประเทศอินเดีย ที่เคยเป็นของภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้านี้ที่ ข่าน เป็นนักแสดงนำอย่าง Pathaan หรือ ปาทาน

ชาห์ รุกห์ ข่าน หรือเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ SRK เป็นหนึ่งในนักแสดงที่โด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งในบอลลีวูด ที่ถึงแม้จะหายหน้าหายตาไปบ้างในช่วงหาปีที่ผ่านมา แต่หลังจากการสิ้นสุดของการแพร่ระบาดของชื่อไวรัสโควิด-19 เขาก็กลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งกับภาพยนตร์ ปาทาน ต่อเนื่องด้วย Jawan รวมไปถึงภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายอีกเรื่องอย่าง Dunki ที่มีคิวจะเข้าฉายในช่วงคริสมาสต์ที่จะถึงนี้

Jawan

เรื่องย่อ : Jawan

เริ่มต้นมาที่ชายคนหนึ่งถูกช่วยไว้โดยคนพื้นเมืองทางตอนเหนือของอินเดียในสภาพร่อแร่ปางตาย แล้วอยู่มาวันหนึ่งหมู่บ้านที่เขาพักอยู่แบบหมดสติถูกกองกำลังทหารไม่ทราบฝ่ายโจมตีชายคนนั้นจึงสะดุ้งตื่นฟื้นขึ้นมาพร้อมทักษะการสังหารขั้นเทพ สามสิบปีต่อมาก็มีเหตุจี้รถไฟไต้ดินเพื่อเรียกร้องเงินจำนวนมหาศาลโดยชายที่หน้าเหมือนกับคนเมื่อตอนต้นอย่างกับแกะแต่อ่อนวัยกว่าและเขาเรียกตัวเองว่าวิกรม ราโฐร (ชาห์ รุข ข่าน) ที่มาพร้อมกับทีมงานมือพระกาฬที่เป็นหญิงล้วน ซึ่งเงินที่เขารีดมาจากกาลี ไกควัด (วีเจย์ สาธุปาฏิ) เขาเอาไปปลดหนี้ให้กับเกษตรกรผู้ยากไร้ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายทุนหน้าเลือด ซึ่งระห่างสถานการณ์นั้นทางเจ้าหน้าที่ได้มอบหมายให้ตำรวจหญิงมือฉกาจนารมดา ไร (นายันธารา) มาเจรจาและคุมภารกิจ ทว่าทีมของวิกรมก็หลบหนีไปได้และเรื่องก็เผยว่าวิกรมคือพัศดีแห่งคุกหญิงชื่อว่าอาซาดและทีมงานของเขาล้วนแต่เป็นนักโทษหญิงที่ต้องติดคุกจากความอยุติธรรมของระบบ แล้วภารกิจต่อไปของพวกเขาจะเป็นอะไรจะราบรื่นไหมเมื่อเจ้าหน้าที่นารมดาได้เดินเข้ามาในหัวใจของอาซาดเข้าแล้ว

Jawan

รีวิว : Jawan

แอ็กชันสไตล์อินเดียที่ออกมาเป็นหนังฟอร์มเบิ้มที่ดูสนุกได้เพราะเล่าเรื่องได้พอประมาณ หนังตีตราว่าเป็น Extended Cut หรือเป็นฉบับขยายความซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะขยายไปทำไมเพราะไม่ได้ดูฉบับแรก แต่ก็ถือว่าตัดสินใจดีที่แบ่งเรื่องออกเป็นสองส่วนชัดแบบครึ่งต่อครึ่งคือเล่าเรื่องของอาซาดก่อนในครึ่งแรกให้คนดูสงสัยว่าเขาเป็นใครมาจากไหนทำไมถึงหน้าเหมือน แล้วครึ่งหลังก็เล่าถึงวิกรมกับความเป็นมาจนมาถึงจุดที่สัมผัสกันโดยใช้สถานการจอมโจรคุณธรรมปล้นคนรวยช่วยคนจนและการตีแผ่ความฉ้อฉลของภาครัฐซึ่งเป็นชั้นเชิงง่ายๆในการดึงหัวใจคนดู โดยที่ใช้เรื่องของอารมณ์มาบังคับให้คนดูต้องเลือกข้างเพราะเรื่องที่เป็นแรงจูงใจนั้นออกมาเพื่อขยี้และระหว่างนั้นก็เล่าเรื่องของอาซาดกับวิกรมไปด้วยและที่เป็นก็เนียนใช้ได้แม้จะมีอะไรให้เอ๊ะมากมายแต่ก็พอหยวนๆ กระนั้นหนังก็ยังมีความเป็นหนังอินเดียเต็มที่ที่เอาให้ชัดคือหนังแอ็กชันแบบอินเดียที่จะไม่สนกล้วยไข่อะไรกับเรื่องความสมจริงขอได้ออกแอ็กชั่นมาก็พอ แต่เมื่อตัวร้ายเป็นตัวร้ายที่น่ารังเกียจและคนดูก็จับใจความได้ในสิ่งที่หนังปูไว้ก็ทำให้หนังดูสนุกได้กับงานฟอร์มเบิ้มๆแบบนี้ตามสมควร

Jawan

ถ้าดูหนังชุด Doom สนุกเรื่องนี้ก็คือความสนุกเพราะมาเล่นใหญ่กว่าแต่ถ้าไม่สโลว์มากจะมันส์กว่านี้ การดูหนังเรื่องนี้ถ้าจะให้รำลึกถึงหนังแอ็กชันอินเดียที่เคยดูและสนุกก็คงจะเป็นหนังชุดดูมบาจาเล่ดูม เพราะการออกแบบฉากแอ็กชันมาแบบนี้เลยที่ไม่สนอะไรเรื่องของแรงโน้มถ่วงหรือความเป็นไปได้เชิงฟิสิกส์หรือแม้กระทั่งอะไรก็ตามที่มโนสำนึกพื้นฐานของมนุษย์จะคิดว่าจะทำแบบนั้นไปเพื่อ… ซึ่งในหนังแอ็กชันที่เป็นเส้นตรงแบบนี้ของอินเดียก็จะเป็นแบบนี้แทบทั้งสิ้นอยู่ที่จุดขายจะเป็นอะไรและเรื่องนี้ไม่ต้องสงสัยเพราะว่าตั้งใจมาขายชาห์ รุข ข่านเป็นแม่นมั่น หนังจึงอุดมไปด้วยฉากที่เน้นความเท่ใส่ความหวือหวาของมุมกล้องเข้ามาเพื่อเน้นความเท่อย่างที่ว่าซึ่งทำให้ภาพออกมาดูสวย แต่น่าเสียดายที่ความเท่ของชาห์ รุข ข่านที่ต้องการมากลายเป็นราคาที่ต้องจ่ายเพราะความเท่จะมาพร้อมภาพสโลว์โมชันที่โชว์ลีลาของชาห์ รุข ข่าน ทำให้รู้สึกได้เลยว่าพี่จะสโลว์ทำไมนักหนาปล่อยให้เป็นฉากแอ็กชันที่รวดเร็วจะดูสมจริงกว่าและแน่นอนสิ่งที่ตามมาก็คือความดุเดือดกว่าและดูมันส์ แต่เมื่อเป็นแบบนี้คือเน้นความสวยก็เลยกลายเป็นความสนุกที่ก็เข้าท่าแต่ถ้าไม่สโลว์มากเกินไปจะมันส์ได้กว่านี้

Jawan

นี่คือความบันเทิงที่มีสไตล์ที่เหมือนจะดูเมื่อไหร่ก็เป็นแบบนี้แต่ก็มีดีพอตัวแม้จะยาวไปแบบไม่จำเป็น เพราะหนังแอ็กชันอินเดียมักจะเป็นแบบนี้ที่ถ้าชินกับอะไรๆที่จะดูขัดๆใจในฐานะมนุษย์ปกติหรือความที่ไม่สนความสมจริงใดๆแล้วนี่ก็คือความบันเทิงระดับโอเค เพราะใช่ว่าจะมาเป็นหนังแบนๆยังมีอะไรเชิงลึกมาใส่บ้างแม้ว่าในจุดเริ่มต้นและบทสรุปจะเหมือนไปคนละทางให้อิหยังวะอยู่บ้างก็ช่างมันเถอะเพราะหนังแนวนี้ของอินเดียก็ประมาณนี้แหละ แต่ถ้าไม่คุ้นชินกับความเป็นหนังแอ็กชันแบบอินเดียหรือต้องการความดุเดือดสมจริงจนกระทั่งไม่ชินกับการที่อยู่ดีๆก็ร้องเพลงเต้นรำรวมกันเป็นหมู่ก็ควรทำใจไว้ก่อนเพราะนี่คือหนังอินเดียที่มาเพื่อความบันเทิงในฉากหน้าเต็มที่ ซ้ำยังไม่พอยังตั้งหน้ามาขายนักแสดงนำเต็มที่ทำให้แทบไม่มีซีนไหนที่ไม่มีหน้าชาห์ รุข ข่าน กระนั้นสำหรับผู้เขียนแล้วก็ดูหนังประมาณนี้ของอินเดียมาพอประมาณสลับกับหนังดราม่าที่อินเดียมักจะทำได้ดีอยู่เรื่อยๆเลยไม่รู้สึกว่าเป็นความน่าเบื่อแม้จะมีอะไรที่ตัดไปก็ไม่เสียหาย ซึ่งก็แน่นอนเพราะนี่เป็นฉบับขยายความที่เหมือนจะยาวโดยไม่จำเป็นแต่ถ้าเข้าใจและคุ้นชินหนังเรื่องนี้ก็คือความบันเทิงชั้นดีที่มีสไตล์

ตัวอย่าง : Jawan