รีวิว : Insidious: The Last Key กุญแจผีบอก

กุญแจผีบอก

เรื่องย่อ : Insidious: The Last Key กุญแจผีบอก

ว่าด้วยเรื่องราวในอดีตของ ดร.เอลิซ ตั้งแต่ช่วงวัยเด็ก วัยสาว รวมไปถึงการดิ้นรนต่อสู้กับปีศาจร้ายที่มันโผล่ขึ้นมาจากนรกเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ในครั้งนี้การต่อสู้กับวิญญาณชั่ว “เอลิซ” ได้ถอดจิตไปในดินแดนหลังความตาย ที่นั่นคือที่ไหน ที่ ๆ เขาเรียกกันว่ามันคือส่วนที่ลึกสุดใจ ที่นั่นต้องใช้ “กุญแจ” ในการเปิดโลกหลังความตายที่ลึกที่สุด ที่ๆ มีปีศาจร้ายเฝ้าหลอกหลอนอยู่ โลกหลังความตายของภาพยนตร์ จะมาในรูปแบบไหน ห้องแคบ ๆ มุมใดมุมหนึ่งที่แสงแทบจะไม่รอดผ่านได้ ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน ในภาคนี้เอลิซได้เดินนำพาเราเข้าไปสู่ “เรือนจำ” ที่มืดดำ อับ รกร้าง ว่างเปล่า แต่สุดแสนขนหัวลุก
กุญแจผีบอกรีวิว : Insidious: The Last Key กุญแจผีบอก

ในภาคนี้ได้ “ลิน เชย์” ที่ได้ฉายาว่า คุณป้าเรียกผี จากหนังชุดนี้ ขึ้นมาเป็นนักแสดงนำแทน เพราะว่านี่คือเรื่องราวต้นกำเนิดของเธอโดยแท้ พร้อมกับยังได้ “ลีห์ แวนเนลล์” มาสานต่อและเขียนบทหนังเรื่องนี้ให้เช่นเคย โดยเปลี่ยนมือผู้กำกับมาเป็นนักแสดงหนุ่ม “อดัม โรบิเทล” (จาก Escape Room) มาดูแลงานสร้างให้แทน และถือว่าเป็นหนังที่แจ้งเกิดให้กับเขาในฐานะผู้กำกับหนังด้วย

แน่นอนว่า Insidious Chapter 4 ยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็นหนังสยองขวัญทุนต่ำ ที่ใช้เงินลงทุนไปแค่เพียง 10 ล้านเหรียญ แต่หนังก็ยังกอบโกยรายได้ทั่วโลกคืนมาแบบกำไรเน้นๆ เช่นเคย เพราะภาคนี้ได้เงินเข้ากระเป๋ามาไม่ต่ำกว่า 160 ล้านเหรียญ แม้ว่าหนังจะได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างน้อยนิดไปสักหน่อย เพียง 33% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แต่แฟนหนังก็ยังให้การอุดหนุนหนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี

กุญแจผีบอก

Insidious : The Last Key ภาคนี้มีความน่าสนใจทั้งตัวบทที่เชื่อมกับภาคอื่นๆได้เป็นอย่างดี (ไม่ดูภาคก่อนๆมาก็รู้เรื่อง) การผูกปมให้ตัวละครไขปริศนาไปทีละเรื่องอย่างกระชับและเข้าใจง่าย เปิดเรื่องเกริ่นเล็กน้อยก็เริ่มล่าหากุญแจออกลุยท้าผีกันเลย  ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังผี ปีศาจ ก็ต้องลุ้นกับจังหวะการหลอกตุ้งแช่ในเรื่อง ซึ่งทำออกมาได้ค่อยข้างโอเค ตกใจสะดุ้งแรงมาก (เพราะซาวน์ดังสุด) ถึงแม้จะไม่กี่ฉากที่หลอนก็เถอะ เผลอเมื่อไหร่มันจะโผล่มาแบบไม่รู้ตัว กรี๊ดลั่นโรงซิรออะไร นอกจากความน่ากลัวยังมีความตลกของตัวละครที่สอดแทรกเข้ามาให้ฮากรุบกริบเว้นวรรคให้หายใจ
กุญแจผีบอก

ภาพยนตร์ Insidious The Last Key ภาคนี้น่าสนใจตรงที่เนื้อเรื่องเชื่อมโยงกับภาคอื่นๆ ได้ดี (ถ้าไม่เคยดูภาคๆก่อนมาก็รู้เรื่อง) การผูกปมให้ตัวละครไขปริศนาทีละเรื่องมีความกระชับและเข้าใจง่าย เปิดเรื่องนิดหน่อยเราก็เริ่มตามล่าหากุญแจแล้วออกไปท้าทายผี โดยรวมแล้วความสยองขวัญของภาคนี้ถือว่ามีความคล้ายคลึงกับภาพยนตร์เรื่อง Annabelle Creation ที่ชื่อเสียงเล่าลือกันว่า อัดแน่นไปด้วยฉากสยองขวัญ ที่เอาใจแฟนๆคอหนังสยองขวัญ การหลอกให้คนดูสับสนว่าเป็นที่เราเห็นเป็นคนหรือผีกันแน่ ก็ถือว่าเป็นจุดหักมุมเล็ก ๆ กลางเรื่องได้เหมือนกัน

เรียกได้ว่าเป็นหนังผีสยองขวัญที่ทำให้ต้องตื่นเต้นกับจังหวะของกลอุบายในเรื่อง ซึ่งออกมาค่อนข้างโอเคเลยทีเดียวค่ะ มีความตกใจและสะดุ้งหนักมาก (เพราะซาวน์ดังสุด) ถึงแม้จะมีฉากที่น่ากลัวเพียงไม่กี่ฉากก็ตาม เมื่อเมื่อคุณผู้ชมเผลอเมื่อไหร่หละก็ ผีจะปรากฏขึ้นมาโดยไม่คาดคิดเลยจ้าา ทำเอาผู้เขียนกรี้ดร้องดังลั่นในโรงภาพยนตร์เลย นอกจากความสยองขวัญแล้วยังมีความตลกของตัวละครที่เข้ามาทำให้เรื่องหัวเราะและให้พื้นที่ในการหายใจอีกด้วย

กุญแจผีบอกชื่อเรื่อง : Insidious: The Last Key กุญแจผีบอก
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : อดัม โรบิเทล
นักแสดงนำ : ลิน เชย์, แองกัส แซมป์สัน, ลีห์ แวนเนลล์, สเปนเซอร์ ล็อก
จำนวน : 103 นาที

ตัวอย่าง : Insidious: The Last Key กุญแจผีบอก