สองคนสองคม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มติดตาม หรือกำลังสรรหาหนังภาพยนตร์แนวเจ้าพ่อมาเฟียมาดูอยู่ล่ะก็ บอกได้ว่าคุณต้องไม่พลาดกับหนังภาพยนตร์เฉือนคมจากแผ่นดินมังกรเรื่องนี้กับ Infernal Affairs สองคนสองคม หนังภาพยนตร์เอเชียที่ว่ากันว่าดีที่สุด และเป็นหนังเจ้าพ่อที่ขึ้นหิ้งตลอดกาล ยังยากที่จะมีหนังเรื่องไหนมาโค่นลงได้ พร้อมดีกรีของสองยอดนักแสดงนำดังระดับแถวหน้าของฮ่องกงอย่าง หลิวเต๋อหัว และ เหลียงเฉาเหว่ย

สองคนสองคม

เรื่องย่อ : Infernal Affairs สองคนสองคม

เป็นเรื่องราวของชีวิตดวงของคนสองคน ที่มีชะตาต้องมาบรรจบ และต้องเป็นศัตรูกัน เหยิน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝีมือดี เขาเป็นสายลับตั้งแต่หนุ่มๆ ที่มีเพียง สารวัตรหวง เท่านั้น ที่รู้ว่าเขาเป็นสายให้มาโดยตลอด ซึ่งในตลอดหลายปีมานี้ เหยิน ก็ได้เข้าไปแทรกซึมอยู่ในแก๊งมาเฟียหลากหลายกลุ่ม จนได้มาอยู่กับ หานเซิน เจ้าพ่อมาเฟียรุ่นใหญ่ ที่ไม่มีใครกล้าที่จะแหยมด้วย จึงมีเพียง สารวัตรหวง เท่านั้น ที่อยากจะจับเขาให้ได้ แต่ในขณะเดียวกัน หานเซิน ก็มีสายลับอยู่ในกลุ่มตำรวจเช่นกัน เขาก็คือ หมิง เจ้าหน้าที่ตำรวจอันเป็นที่รักของลูกน้องหลายคน

จนกระทั่งการมาถึงเหตุการณ์ส่งสินค้าครั้งหนึ่งของ หานเซิน ทั้ง เหยิน และ หมิง ต่างสามารถจับไต๋ของกันและกันได้ว่าต่างฝ่ายต่างมีหนอนบ่อนไส้อยู่ แต่ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนๆ นั้น เป็นใคร นั่นจึงเป็นที่มาที่ไปของทั้งคู่ ที่ต่างต้องใช้ไหวพริบ และประสบการณ์ในความเป็นสายมาหลายปี ออกตามหาหนอนคนนั้น และนี่ก็คือชะตากรรมสุด Dark ที่ทั้งคู่ต้องมาบรรจบกัน พร้อมปมปริศนาเบื้องหลังอีกหลายสิ่ง ที่ยังไม่เปิดเผย

สองคนสองคม

รีวิว : Infernal Affairs สองคนสองคม

น่าจะเรียกได้อย่างเต็มปากว่า Infernal Affairs เป็นหนังสไตล์ตำรวจฮ่องกงที่ชอบแบบมาวินเป็นนัมเบอร์วันมากๆ จากเรื่องราวอันสุดตึงเครียด กับเกมการชิงไหวชิงพริบ หักเหลี่ยมเฉือนคม กับการเอาตัวรอดจากสถานะที่ตรงข้ามกับตัวเองอย่างสุดขั้ว รวมถึงยังได้เห็นความยากลำบากของการใช้ชีวิต ความรู้สึกนึกคิดที่มันเริ่มเปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวละครอย่าง เหยิน ที่เริ่มต้นมาด้วยอุดมการณ์ของการเป็นตำรวจ แต่การที่ต้องเข้าไปเป็นสายโดยที่ไม่มีใครรู้ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมของแก๊งมันเลยเป็นการบ่อนทำลายสภาพจิตใจเขาลงไปในทุกที

ไม่ต่างอะไรกับส่วนของหมิง ที่แม้ว่าจะเริ่มแบบโจร แต่การได้มาเป็นตำรวจก็เริ่มเปลี่ยนแปลงความคิดบางอย่างของเขาไปอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน มันเลยส่งผลให้ ตัวหนังไม่ได้สนุกแค่การเล่นบทแมวจับหนูกันแบบสุดระทึกเท่านั้น แต่ยังลงไปถึงสภาพจิตใจของตัวละครทั้งสองที่ถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี จากความสับสนตัวจนของตัวเองที่แปรเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมที่พวกเขาอยู่ และยิ่งได้ซุปตาร์ชื่อดังของทางฝั่งฮ่องกงทั้งสองคนอย่าง หลิวเต๋อหัว และ เหลียงเฉาเหว่ย มาเป็นคู่แบบนี้แล้ว ยิ่งผลักดันให้บทบาทของทั้งคู่ไปสุดระดับปรอทแตกเลยทีเดียว

สองคนสองคม

Infernal Affairs สองคนสองคม เป็นหนังภาพยนตร์ฮ่องกงที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงบทเนื้อหาที่ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน หักมุม อันแสนคาดเดายาก โดยยากที่จะมีหนังเรื่องไหนมาโค่นลงได้ โดยจำนวนภาคทั้งหมดของ Infernal Affairs สองคนสองคม จะมีอยู่ทั้งหมดสามภาคจบ อันเป็นปิดตำนาน สองคนสองคม แนะนำเลยว่าหากใครกำลังตามหาหนังเจ้าพ่อสไตล์หักเหลี่ยม เฉือนคม หนังฮ่องกงเรื่องนี้คือ The Best และไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังแน่นอน

ตัวอย่าง : Infernal Affairs สองคนสองคม