14 อีกครั้ง

เรื่องย่อ : I Love You Two Thousand 14 อีกครั้ง

“อย่าลืมทำสิ่งที่ตัวเองชอบในตอนที่ยังมีโอกาสอยู่”

กิ๊บ อดีตนักเรียนดีเด่นระดับประเทศ ที่ตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่จันทบุรีเพื่อมาพักใจ แต่ดันต้องมาเจอกับอดีตเพื่อนเคยซี้อย่าง ต้อ ที่เธอพยายามหนีหน้ามาโดยตลอด และอีกฝ่ายก็ไม่รู้สาเหตุว่าทำไมอีกฝ่ายถึงเมินเฉยไปแบบนี้ ขณะเดียวกัน กัน น้องชายตัวแสบวัย 14 ปีของกิ๊บ ก็กำลังแอบชอบ ผิง นักเรียนหญิงคนใหม่ของโรงเรียน เขาจึงขอความช่วยเหลือจากเพื่อนในแก๊งหัวหมา เพื่อสานฝันในการจีบหญิงให้ได้ และแล้วมันก็กลายเป็นความวุ่นวายที่กิ๊บและต้อ เข้ามามีส่วนรวมในครั้งนี้แบบที่ไม่รู้ตัวไปแล้ว
14 อีกครั้งรีวิว : I Love You Two Thousand 14 อีกครั้ง

กลับกลายเป็นว่า 14 อีกครั้ง I Love You Two Thousand เป็นหนังที่มีไอเดียกับคอนเซ็ปต์ที่ค่อนข้างเด่นชัด แต่ยังไม่แจ่มชัดด้วยวิธีการสื่อสารและร้อยเรียงเรื่องราวออกมาให้กลายเป็นหนังที่สามารถเชื่อมต่อกับคนดูได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัญหาหลักของหนังก็ยังคงเป็นปัญหาเดิม ๆ บทหนังและเส้นเรื่องที่มาพร้อมกับความพยายาม แบบพยายามมากที่จะขยี้ต่อความ Nostalgia ให้กับหนัง จนมันดูล้นและเกินไป

เอาจริง ๆ บทหนังเรื่องนี้ก็มีอยู่แค่หยิบมือเดียว ซ้ำร้ายยังค่อนข้างกระท่อนกระแท่นในวิธีการเล่าเรื่องและเรียบเรียงให้ได้น่าเชยชมด้วย กลายเป็นบทหนังที่ไม่ต่างกับการเป็นมิวสิควิดีโอยาว ๆ ที่มีความยาวเกือบ 2 ชั่วโมง กับทิศทางที่สะเปะสะปะไปมาตามทาง เพียงแค่เพื่อต้องการจะใส่กิมมิกอันโดดเด่นต่าง ๆ ในช่วงยุค Y2K เข้าไป เพื่อให้คนดูได้รู้ว่า “ในหนังเรื่องนี้มีสิ่งนี้ด้วยนะ” แต่กลับไม่คำถึงความกลมกล่อมและกลมกลืนสักเท่าไหร่

14 อีกครั้ง
ต้องยอมรับว่าความพยายามที่จะใส่ไอเท็ม Y2K ของหนังเรื่องนี้เข้ามา ถือว่าค่อนข้างใส่ใจดี ไม่ว่าจะเป็น เกมมือถือชื่อดังเมื่อก่อน, พฤติการณ์เช่าหนังสือการ์ตูนอ่าน, ไอค่อนเซ็กซีสตาร์ประจำยุค หรือ เหตุการณ์สำคัญกับวงการเพลงป็อปในตอนนั้น ต่างถูกใส่เข้ามา แต่ไม่ค่อยรู้จักที่ทางสักเท่าไหร่ แม้จะใส่ใจดีแต่กลับลืมเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ทำให้หลายฉากในนั้นเรื่องนี้ยังไม่ค่อยสมจริงกับการพาคนดูย้อนเวลาไปสู่ช่วงต้นปี 2000s โดยเฉพาะแวดล้อมต่าง ๆ ที่ยังใส่ใจได้ไม่เพียงพอ

แต่ก็ชื่นชมว่าการเลือกสถานที่ถ่ายทำและฉากหลังเป็นพื้นที่ จ.จันทบุรี เป็นปราการที่ดีในการทำหนังย้อนยุคกลับไปช่วง Y2K เพราะแวดล้อมต่าง ๆ ที่นั่นยังถือว่าค่อนข้างเข้ากับสมัยที่ต้องการเล่าได้อยู่ โดยพื้นที่ก็มักจะเป็นตัวเลือกแรกของโปรดักชันต่าง ๆ ที่อยากจะทำคอนเทนท์แนวนี้ หนังดังในอดีต อย่าง แฟนฉัน ก็เคยเล็งจะมาใช้สถานที่นี้ แต่คิดปัญหาที่ระยะค่อนข้างไกล และเรื่องนี้ก็ถ่ายทอดความเป็นจันทบุรี ในมุมมองและวิวที่สวยงามออกมาได้ดีสมใจ เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์และลายเส้นของผู้กำกับคนนี้เขาแหละ

14 อีกครั้ง

แต่ว่ากันว่าบางครั้งหนังที่ดีไม่ต้องสร้างฉากสวยๆบทพูดประดิษฐ์อะไรให้มากมาย แค่รู้ว่าจะเล่าอะไรก็พอ แล้วคนทำต้องมีแพชชั่นมีความจริงจังใส่งานที่ทำก็พอแค่นี้ก็ออกมาเป็นหนังที่ดีแล้ว 14 อีกครั้งมีแบบนั้น ภาพของหนังมันให้ความสุขแบบที่คนดูอิ่มเอมไปกับบรรยากาศหนังแบบที่สนุกโดยไม่รู้ตัว มารู้อีกทีหนังทำงานกับเราไปเรียบร้อยแล้ว พี่เป้ ผู้กำกับหยิบเรื่องราวชีวิตตัวเองในวัยเด็ก ผสมผสานกับโลเคชั่นในจังหวัดจันทบุรีบ้านเกิดของตัวเองได้อย่างลงตัว กลายเป็นหนังไทยที่เรียบง่ายที่มาแบบเหนือความคาดหมายแห่งปี 2023

ตัวอย่าง : I Love You Two Thousand 14 อีกครั้ง