คน จน ตรอก

ถ้าหากว่าคุณเคยมีภูมิคุ้มกันในการเสพคอนเทนท์บันเทิง ที่ไม่ค่อยจะบันเทิงสักเท่าไหร่ เพราะมันคือหนังที่เต็มไปด้วยดรามาสุดจัดจ้าน ผสมเข้ามาเครื่องปรุงที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความหดหู่และสิ้นหวัง กลั่นกรองออกมาเป็นหนังเกาหลีที่ชื่อว่า “Hopeless คน จน ตรอก” ที่น่าจะกลายเป็นหนึ่งในหนังเกาหลีเรื่องเยี่ยมที่สุดในรอบปีนี้ ที่ท้าทายของผู้ชมมาพิสูจน์ความจนตรอกนี้กันแบบดำดิ่งไปสุดขั้ว

เรื่องย่อ : Hopeless คน จน ตรอก

เรื่องราวของ ยอนกยู เป็นเด็กหนุ่มวัย 17 ปีที่เติบโตมาในเมืองแห่งหนึ่ง และไม่เคยออกไปจากที่นี่เลย ในขณะที่ต้องทนกับการใช้ความรุนแรกจากพ่อเลี้ยงของเขา เขาก็เริ่มเก็บเงินด้วยความหวังที่จะย้ายไปอยู่ที่เนเธอร์แลนด์กับผู้เป็นแม่ ส่วน ชีกน เป็นอีกชายหนุ่มอีกหนึ่งคนที่เกิดและโตมาในเมืองแห่งนี้ โดยตอนนี้เขาเป็นเจ้านายระดับกลางขององค์กรอาชญากรรมแห่งหนึ่ง โดยเข้าเรียนมาตั้งแต่วัยเยาว์ว่าโลกนี้คือนรก และเขาจะทำทุกอย่างเพื่อหลุดพ้นจากมัน

คน จน ตรอก

รีวิว : Hopeless คน จน ตรอก
เริ่มจาก Hopeless ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่พลิกบทบาทของพระเอกหนุ่มขวัญใจสาว ๆ อย่าง ซงจุงกิ ที่เคยผ่านบทบาทพระเอกหล่อมาดเนี๊ยบมามากมาย และในเรื่องนี้เขาจะมาเปลี่ยนลุคเป็นหนุ่มหล่อมาดดิบทรงอย่างแบดหัวโจกของแก๊งอาชญากร และในเรื่องนี้เขาเอ่ยปากขอไม่รับค่าตัวอีกด้วย

นอกจากนี้ Hopeless ยังเป็นการแจ้งเกิดของอีกสองนักแสดงนำอย่าง ฮงซาบิน ที่ถือว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามอง และ คิมฮยองซอ หรือ BIBI นักร้องสาวลุกเซ็กซี่ที่มารับบทเป็นน้องสาวของ ยอนกยู (ฮงซาบิน) กับลุคนักเรียนมัธยมปลายที่สลัดคราบความแซ่บของเธอออกจนหมด

คน จน ตรอก

ทางด้านบทหนัง Hopeless คน จน ตรอก อาจจะยังค่อนข้างวนอยู่ในการตกผลึกในอ่างเซฟโซนไปสักหน่อย เพราะเอาจริง ๆ พล็อตก็แทบจะไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรเท่าไหร่เลย มันเป็นความดรามาแบบหม่น ๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยพฤติกรรมของมนุษย์ที่เป็นสิ่งที่เราอาจจะเคยเห็นมาแล้วบ้าง จากผลงานหนังแนวนี้เรื่องก่อนหน้านี้สัก 10-20 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นบทหนังอาจจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก

แต่มันถูกผลักดันออกมาได้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ เพราะองค์ประกอบทางการแสดงล้วน ๆ กลายเป็นว่า Hopeless คน จน ตรอก มีความโดดเด่นและความพรีเมียมขึ้นเพราะลีลาการแสดงจริง ๆ หนังได้ดาราเบอร์ใหญ่ อย่าง “ซงจุงกิ” ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในแม่เหล็กที่มาช่วยประคับประคองหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างทรงพลัง ด้วยลีลาการแสดงที่น้อยแต่มาก แบบความเป็นนักแสดงมืออาชีพของเขา ใช้จังหวะท่าทางและสายตาในการแสดงออกมาได้ค่อนข้างดี

คน จน ตรอก

ภาพรวม Hopeless คน จน ตรอก น่าจะจัดได้ว่าเป็นอีกหนังเกาหลีที่เข้าขั้นยอดเยี่ยมในรอบปีนี้ โดยเฉพาะในแง่การแสดงของทีมนักแสดงที่ทำออกมาได้ดีมาก ถึงองค์ประกอบของบทหนังจะค่อนข้างเล่นง่ายไปหน่อย แต่ก็ยังรักษาคอนเซ็ปต์และโทนของหนังเอาไว้ได้อย่างชัดเจน นี่อาจจะเป็นหนังที่จะไม่สามารถทำให้คุณมีความสุขได้เลย เพราะมันจะนำทางไปสู่หนทางที่ดำดิ่งลึกลงไปเรื่อย ๆ เป็นหนังที่มีเนื้อหาค่อนข้างหนักหน่วงพอสมควร แต่การเป็นชิ้นงานที่เหมาะแก่การเสพย์เป็นแน่แท้ เพียงแค่ได้ดูลีลาการแสดงของนักแสดงเรื่องนี้ก็คุ้มค่าแล้วจริง ๆ มากับพล็อตที่ถือว่าย่อยง่ายและดูง่าย ในแบบไม่ต้องประมวลหาเหตุและผลใด ๆ มาสนับสนุนสักเท่าไหร่ พร้อมจะฉุดผู้ชมดิ่งไปในอรรถรสแห่งความสิ้นหวังไปด้วยกัน

ชื่อเรื่อง : Hopeless คน จน ตรอก
ประเภท : ดราม่า |อาชญากรรม
ผู้กำกับ : คิมชางฮุน
นักแสดงนำ : ซงจุงกิ, ฮงซาบิน, บีบี
จำนวน : 133 นาที
กำหนดฉายในไทย: 19 ตุลาคม 2023

ตัวอย่าง : Hopeless คน จน ตรอก