รีวิว : Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ

บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ

Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮา งานรีบูตครบสูตรความสนุกสุดหรรษา ฟิลกู้ด ตามแบบฉบับของค่าย Disney หนังสยองขวัญ แฟนตาซี แนวผจญภัย ที่ดัดแปลงจากเครื่องเล่นดังในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ กับเรื่องราวของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เพิ่งซื้อคฤหาสน์หลังงามและพบว่ามีผู้อาศัยที่ไม่ได้รับเชิญอยู่ เธอจึงต้องขอความช่วยเหลือจากทั้ง นักบวช นักประวัติศาสตร์ นักวิทยศาสตร์ และคนทรง แต่เรื่องราวกลับวุ่นวายมากยิ่งขึ้น เมื่อทั้งหมดต้องเผชิญหน้ากับวิญญาณอื่นที่แข็งแกร่งเกินต้านทาน พวกเขาจะรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างไร ไปอ่านรีวิวก่อนดูเรื่องเต็มกันเลย

เรื่องย่อ : Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ

หนังว่าด้วยเรื่องราวของ แก๊บบี้ คุณแม่เลี้ยงเดียวที่หวังจะเริ่มชีวิตใหม่พร้อมกันกับลูกชายของเธอ ได้ซื้อในคฤหาสน์สุดหลอนใน News Orlean มาในราคาถูกอย่างเหลือเชื่อ แต่เมื่อเธอและลูกชายย้ายเข้ามาในบ้านหลังใหม่นี้ได้ไม่นานพวกเขาค้นพบว่าคฤหาสน์หลังนี้ถูกครอบงำไปด้วยผีร้ายมากมาย เธอจึงได้ขอความช่วยเหลือจากนักบวช และนักบวชได้ไปขอความช่วยเหลือจากนักวิทยาศาสตร์ตกอับที่ผันตัวมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเรื่องเหนือธรรมชาติ, ผู้มีพลังจิตชาวฝรั่งเศส และนักประวัติศาสตร์ เรื่องวุ่น ๆ จึงเกิดขึ้น

บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ

รีวิว : Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ

ด้วยความที่เป็นหนังผีสายฮา ส่วนตัวคิดว่าพล็อตเรื่องจะไม่ค่อยมีความแปลกใหม่เท่าไรนัก การดำเนินเรื่องก็ดำเนินเป็นเส้นตรง คาดเดาได้ง่าย ไม่มีความซับซ้อนอะไรนัก โดยเฉพาะตัวบอสที่ทำให้พวกผีต้องมาติดอยู่ในคฤหาสน์หลังนี้ ก็ไม่ได้ดูน่ากลัวหรือน่าเกรงขามกับประวัติเท่าไร แถมยังถูกจัดการได้ง่าย ๆ ด้วยซ้ำแต่ชอบพวกมุกตลกที่สอดแทรกเข้ามาเรื่อย ๆ นะ ฮาอยู่แต่ไม่ค่อยสุดเท่าไร บางจุดก็เหมือนจะพยายามขยี้มู้ด แต่ก็ไม่ทันได้รู้สึกจนสุดเลยตัวหนังก็พาไปต่อแล้ว มีความพยายามเหมือนจะพาหักมุม แต่ก็ไม่ได้หักไปเกินคาดเท่าไร ก็ตามสไตล์ดิสนีย์เขาละนะ สูตรสำเร็จหนังเขาเลย ถ้าพูดถึงเรื่องกราฟฟิก ก็ถือว่าทำได้สวยงามตามมาตรฐานค่ายยักษ์อย่างดิสนีย์มีมุมมองแปลก ๆ ที่พยายามนำเสนอ มีความพยายามจะทิ้งภาพเป็นนัยยะให้คาดเดาตัวเรื่องกันอยู่ แต่ก็ไม่มากเท่าไร กราฟฟิกความหฤหรรของตัวบ้านก็ถือว่าทำได้ดี

บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ

จุดแข็ง เป็นหนังที่ทำออกมาในเชิงสืบสวน ดังนั้น ผู้ที่ชอบแนวนักสืบไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวง ตัวหนังจะให้ ไกด์หนุ่ม “เบน” เป็นตัวละครดำเนิ่นเรื่องไปเรื่อย ๆ ขณะที่นักแสดงรายอื่น ๆ จะออกมาเล่นมุกขโมยซีน (5 บาท 10 บาท ก็ยังเอา) การผูกปมเรื่องจะเข้มขนขึ้น ผู้ชมนั่งกันไม่ติดเบาะ ก่อนจะคลี่คลายปมต่าง ๆ ถือเป็นการวางบทตัวละครได้แยบบลทีเดียว…

จุดอ่อน การดำเนินเรื่องรวดเร็ว ทั้งที่พล็อตเรื่องทำมาในเชิงสืบสวน ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ เพราะถ้าผู้ชมลุกไปเข้าห้องน้ำ กลับมาดูอีกที ก็คงจะตามเรื่องไม่ทัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการบอกเล่าตัวละครฝ่ายผี ซึ่งมีอยู่หลายตัวที่น่าสนใจ แต่กลับไม่ได้ถูกกล่าวถึง ซึ่งพอเข้าใจได้ว่าถ้าบอกหมดก็คงเกินกว่า 3 ชม. อย่างไรก็ดี Haunted Mansion ยังมีความพยายามใส่งานขายเครื่องเล่นลงไปด้วย ทำให้อดนึกถึง “บ้านผีสิง” ตามสวนสนุก ทำให้ผู้ชมบางท่านไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวแต่อย่างใด อารมณ์ประมาณรู้มุกอยู่ก่อนแล้วว่าเดี๋ยวต้องโดนหลอกแบบนี้

บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ

Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ เป็นหนังผีที่ไม่ได้เน้นโชว์ความสยอง เลือดนองกองพื้น หรือจัดหนักด้วยเสียงตุ๊งแช่ขวัญผวา ตรงกันข้าม หนังมีแต่ความสนุกสนานชวนติดตาม แฝงไปด้วยแง่คิดมุมมองของชีวิตและครอบครัว เด็กดูได้…ผู้ใหญ่ดูดี สมเป็น Disney ฟิลกู้ด นักวิจารณ์หลายสำนักโวยวายว่า นักแสดงแสดงไม่สุด CG อ่อนแอ “…ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่าง…” ลองพาลูก ๆ หลาน ๆ ไปดูก่อน ถ้าเขาดูแล้วโอเค บอกหนูอยากดูอีก อาจจะเป็นหนังดี..ที่เหมาะกับเด็ก ๆ ก็ได้

ชื่อเรื่อง : Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ
ประเภท : ตลก, ดราม่า
ผู้กำกับ : จัสติน ไซเมน
นักแสดงนำ : เจมี ลี เคอร์ติส, วิโนน่า ไรเดอร์ , แดน เลวี่, ฮาซาน มินฮาจ, จาเรด เลโท, โอเว่น วิลสัน, ทิฟฟานี แฮดดิชม, แดนนี่ เดอวีโต้, ลาคีธ สแตนฟิลด์
จำนวน : 125 นาที
กำหนดฉาย : 28 กรกฎาคม 2023

ตัวอย่าง : Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮ