รีวิว : Hachi: A Dog’s Tale หัวใจพูดได้

Hachi:

เรื่องย่อ : Hachi: A Dog’s Tale หัวใจพูดได้

ฮาจิ เป็นสุนัข (หรือถ้าจะเรียกให้บ้านๆ ง่ายๆ มันก็คือ “หมา”) พันธุ์อาคิตะ สุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น ฮาจิ จะถูกเรียกว่าเป็น หมาหลง ก็ได้ หรือจะเรียกว่ามันเป็นสุนัขที่เลือกเจ้าของเองก็อาจจะเรียกได้เช่นกัน ในวันที่ถูกส่งตัวมาถึงดินแดนแห่งอิสรภาพ มันได้พบกับศาสตราจารย์ท่าทางใจดีคนหนึ่ง นาม วิลสัน ปาร์คเกอร์ ผู้ซึ่งแรกเริ่มเดิมที ไม่ได้คิดที่จะเลี้ยงไว้ แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่อาจหาใครที่ไหนจะรับเลี้ยงมัน ประกอบกับความรักที่มีให้มันของทุกคนในครอบครัว แม้ภรรยาของเขาจะไม่ชอบ แต่เธอก็ยอมรับฮาจิเป็นสมาชิกของครอบครัวไปในที่สุด

ไม่ว่าจะวันไหน เวลาไหน ปาร์คเกอร์มอบความรักให้กับมันอย่างเต็มเปี่ยม ฮาจิ ปรากฏตัวอยู่ในช่วงเวลาของครอบครัว โดยเฉพาะช่วงเวลาสำคัญ นอกจากนี้ มันได้สร้างความแตกต่างจากหมาสัญชาติญี่ปุ่น แม้จะมีความหยิ่งทะนงอยู่ในโครโมโซม แต่ความผูกพันทำให้มันทำในสิ่งที่สุดยอดน่าประทับใจ มันเดินไปส่งศาสตราจารย์ทุกวัน และมันก็ไปนั่งรอศาสตราจารย์กลับบ้านที่สถานีรถไฟทุกวันเช่นกัน นับวันชื่อเสียงก็เริ่มจะขจรขจาย ผู้คนรู้จักมันหมด ฮาจิไม่เคยกัดใคร และเป็นจริงจังกับการมานั่งรอศาสตราจารย์กลับบ้านอยู่สม่ำเสมอไม่ขาด

ฮาจิเคยหลงมาครั้งหนึ่ง นั่นเป็นวันที่มันได้พบกับศาสตราจารย์ แล้วมันก็ต้องหลงอีกครั้ง ในวันที่ศาสตราจารย์ของมันไม่กลับมาหามันอีกแล้ว… มันยังคงกิจวัตรของมันไม่เคยขาด มานั่งรอเจ้านายของมันด้วยใจโหยหา มันจะรู้หรือไม่หนอว่า เจ้านายของมันจะไม่มีวันหวนกลับมามันอีก หัวใจหมา ที่สุดยอดจนหัวใจคนยังต้องร้องไห้ให้กับมัน ภาพที่ถูกถ่ายทอดออกมาในช่วงเวลาที่เหลือของหนัง น้ำตาที่ไหลออกมาเรื่อยๆ น้ำตาที่มีให้กับความรักของมันที่มีต่อเจ้าของอย่างศาสตราจารย์วิลสัน ปาร์คเกอร์

Hachi:

รีวิว : Hachi: A Dog’s Tale หัวใจพูดได้

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดี อีกเรื่องนึงเลย หนังที่พยายามจะสื่อว่าการรอคอยที่ทรมานที่สุดของเจ้าฮาชิมันเป็นยังไง ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกหดหู่เกือบทั้งเรื่อง แบบทำให้เราเข้าใจถึงอารมณ์ของเจ้าฮาชิเลยเหมือนเราได้เป็นตัวของเจ้าฮาชิเองเลย หนังทำให้เราซาบซึ้งในตัวของเจ้าฮาชิมากๆสำหรับใครที่เลี้ยงสุนัขอยู่แล้วจะเข้าใจ ว่าความรู้สึกมันเป็นยังไงกับหนังที่พยายามจะสื่อ

สุนัขตัวนี้ที่ทำให้เราอินมากที่สุดในเรื่องน่าจะเป็นเพราะการแสดงที่เหมือนจริง เหมือนเราได้เป็นตัวตนของเจ้าฮาชิเลย หนังดำเนินเรื่องไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากเลย แต่ทำไมหนังเรื่องนี้ถึงทำให้เราจดจำทุกๆฉากได้ดีมาก นึกทีไรก็ยังซาบซึ้งในตัวเจ้าฮาชิที่เล่นหนังเรื่องนี้ เพราะช่วงท้ายเรามีลุ้นนะว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเจ้าฮาชิบ้างที่ไปรอคอยเจ้าของอยู่ที่เดิมแบบนี้ตลอดไปเลยหรือเปล่า

Hachi:

ภาพยนตร์เรื่อง ฮาชิ…หัวใจพูดได้ นี้สร้างมาจากเรื่องจริงของชาวญี่ปุ่นกับสุนัขที่แสนจะซื่อสัตย์ต่อเจ้า นายอย่างเจ้าฮาชิโกะ ผู้ซึ่งออกไปรอเจ้านายผู้ล่วงลับอย่างไม่มีวันกลับอยู่ที่เดิมเป็นเวลาถึง 9 ปี ซึ่งทำให้ชาวบ้านเห็นถึงความรักและความผูกพันจนต้องสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ เจ้าสุนัขตัวนี้เลยทีเดียว ซึ่งหนังทำออกมาได้ดีและน่าติดตาม

ภาพยนตร์เรื่อง Hachi: A Dog’s Tale (2009)ฮาชิ หัวใจพูดได้ เป็นผลงานของผู้กำกับการแสดงโดย Lasse Hallström เป็นหนังแนว ดราม่า รวมๆแล้วหนังทำออกมาดีมาก สามารถสื่อถึงอารมณ์คนดูได้ดีเลยทีเดียว ตัวแสดงหลักอย่าง เจ้าฮาชิ ก็สามารถทำการแสดงเรียกน้ำตาคนดูออกมาได้ตลอดทั้งเรื่องได้เก่งมาก สำหรับใครที่ชอบหนังแนวดราม่าแนะนำเรื่องนี้เลย เราแนะนำให้ไปหามาดูกันไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้

Hachi:

ชื่อเรื่อง : Hachi: A Dog’s Tale หัวใจพูดได้
ประเภท : ดราม่า / ครอบครัว
ผู้กำกับ : Lasse Hallström
นักแสดงนำ : Richard Gere,Joan Allen,Erick Avari,Jason Alexander
จำนวน : 93 นาที

ตัวอย่าง : Hachi: A Dog’s Tale หัวใจพูดได้