รีวิว : Gone Girl เล่นซ่อนหาย

เล่นซ่อนหาย

เรื่องย่อ : Gone Girl เล่นซ่อนหาย

อดีตนักเขียนชาวนิวยอร์ก นิค ดันน์ (เบน แอฟเฟล็ค) และอดีตภรรยาแสนสวยของเขา เอมี่ (โรซามันด์ ไพค์) พยายามทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีพในมิดเวสต์ที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ท่ามกลางปัญหาชีวิตสมรสที่วนเวียนอยู่ในยุคปัจจุบัน แต่ในโอกาสครบรอบวันแต่งงานปีที่ 5 เอมี่ ได้หายตัวไป ปริศนานั้นได้สร้างรอยร้าวให้เกิดความสับสน นิค ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญและมีพฤติกรรมน่าสงสัย ส่วน เอมี่ ก็ถูกสื่อต่าง ๆ ประกาศตามหากันอย่างครึกโครม ไม่ว่าเธอจะเป็นหรือตายความจริงจะต้องเป็นที่ประจักษ์แก่ทุกคนที่อยากทราบเรื่อง

นิค และ เอมี่ เป็นคู่รักแบบอย่างที่มีความโรแมนติก การหายตัวไปของ เอมี่ มีเบาะแสทุกอย่างที่เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงการก่ออาชญากรรมของชาวอเมริกัน แต่การหายตัวไปของเธอเหมือนการสะท้อนถึงความลับที่ป่าเถื่อนและน่าตื่นตะลึง ซึ่งนำไปสู่ความน่ากลัว เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้สร้างความสะเทือนขวัญและความสับสน แต่ปริศนาที่ยังคงอยู่คือรอยมีดที่มีความแหลมคมดุจมีดโกนถึงกระดูก นิคเป็นใคร? เอมี่เป็นใคร? ในชีวิตคู่เราเป็นใคร และในสังคมที่อยู่บนบรรทัดฐานของความไม่ไว้ใจจากภาพลักษณ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาและความจอมปลอม

เล่นซ่อนหาย

รีวิว : Gone Girl เล่นซ่อนหาย

ก่อนอื่นต้องชื่นชมทีมนักแสดงในหนังระทึกขวัญ Gone Girl เล่นซ่อนหาย ที่สามารถทำผลงานออกมาได้อย่างแสนยอดเยี่ยม พลังในการแสดงของพวกเขานั้นทรงพลังมากและเป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง โดยเฉพาะความบ้าคลั่งที่หนังพยายามสื่อสารให้เห็นภายใต้กรอบศีลธรรมอันแสนบิดเบี้ยว

เมื่อดูหนังเรื่องนี้จนจบ อาจทำให้หลายคนถึงกับตั้งคำถามว่ารักแท้คืออะไร!? การแต่งงานเป็นสิ่งที่ยากเกินไปสำหรับบางคนหรือเปล่า!? นอกจากนี้ยังมีปริศนาและการหักมุมมากมายที่สมควรเกิดขึ้นกับสยองขวัญ ผ่านการเล่าเรื่องที่ทำให้คนดูเกิดความสงสัยว่ากำลังจะเกิดบางสิ่งขึ้นมาอย่างแน่นอน ความไม่ไว้วางใจว่าผู้กำกับกำลังจะหลอกล่อหรือแฝงบางอย่างในเรื่องราวเอาไว้ตลอดเวลานี้เองที่ทำให้หนังระทึกขวัญ Gone Girl เล่นซ่อนหาย น่าสนใจมากขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

หนังระทึกขวัญ Gone Girl เล่นซ่อนหายดำเนินเรื่องราวด้วยความมืดมน อารมณ์ขุ่นมัวและแนวคิดของตัวละครที่บิดเบี้ยว ดังนั้น ถ้าหากใครอยากที่จะรับชมหนังเรื่องนี้ควรทำการเผื่อใจเอาไว้ก่อนว่าจะไม่มีแง่มุมของโลกด้านสดใสให้เห็นสักเท่าไหร่นัก เพราะมันเต็มไปด้วยความเป็นสันดานมนุษย์ที่เต็มไปด้วยความมืดมิดอย่างแท้จริง แถมยังมีฉากเพศสัมพันธ์ที่ค่อนข้างเปิดเผยเป็นอย่างมากอีกด้วย

เล่นซ่อนหาย

มีการตัดช่วงเวลาสลับไปมา ทั้งในอดีตและปัจจุบันที่ทำให้เราได้เห็นถึง “เหตุ” และ “ผล” ของการกระทำแต่ละตัวละคร ที่มารองรับคาแรคเตอร์พวกเขาอย่างชัดเจน และเข้าใจสภาพจิตใจพวกเขาได้มากขึ้น จังหวะการดำเนินเรื่องก็มีการสับขาหลอก ชวนพลิกล็อคอยู่ตลอด พร้อมกับปมประเด็นที่ค่อยๆ ทิ้งเอาไว้รายทาง ไปพร้อมๆ กับการเฉลยปมอยู่เรื่อยๆ ก็เพิ่มความน่าติดตามมากขึ้น ประกอบกับการแสดงของ Rosamund Pike ก็รับบทนี้ได้น่ากลัวมากๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีคนที่หลงรักในจริตของตัวละครนี้ที่สร้างสีสันให้กับหนังได้เป็นอย่างดี ถ้าหากใครอยากเสพหนังเนื้อหาระทึกขวัญ ที่เต็มไปด้วยทีมของแสดงชั้นนำที่เปี่ยมไปด้วยพลังและเนื้อหาที่ค่อนข้างยากต่อการคาดเดา เชื่อว่าหนังระทึกขวัญ Gone Girl เล่นซ่อนหายจะเป็นหนึ่งในหนังที่น่าสนใจ คุ้มค่ากับเวลาเกือบสองชั่วโมงครึ่งที่เสียไปกันอย่างแน่นอน…

เล่นซ่อนหาย

“When two people love each other and can’t make that work… that’s the real tragedy.”
“เมื่อคนสองคนต่างรักกันแล้วและไม่สามารถประคองมันไว้ได้ นั่นแหละคือโศกนาฏกรรม”

ตัวอย่าง : Gone Girl เล่นซ่อนหาย