รีวิว : Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ

Ghost Book

Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ หนังแฟนตาซี ผจญภัย ดัดแปลงจากหนังสือภาพของ ฮิโรชิ ไซโตะ เล่าเรื่องราวของ “หนังสือลึกลับ” ที่มีพลังอำนาจทำให้ทุกความปรารถนาของคุณกลายเป็นจริงได้ แต่ทว่าถ้าเปิดจนถึงหน้าสุดท้ายจะมีบททดสอบสุดอันตรายรอคุณอยู่ ส่วนการทดสอบที่ว่านั้นคืออะไรไปติดตามกันได้เลย

เรื่องย่อ : Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ

“Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ” เป็นเรื่องราวของ ซากาโมโตะ คาซึกิ, คุโด้ ไทจิ, ฌซสุเกะ ซอนนี่ อิดะ พวกเขาทั้งสามคนได้มาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้พวกเขาได้พบกับร้านหนังสือลึกลับ พร้อมกับหนังสือหน้าตาประหลาดที่มีชื่อว่า ‘Ghost Book’ และนำทางพวกเขาไปสู่การทำความปรารถนาให้เป็นจริง โดยในทุกหน้าของหนังสือเล่มนี้ พวกเขาสามารถเปิดเพื่อขอพร และจะเรียกปีศาจจากอีกโลกออกมาปรากฏตัวทุกครั้ง และยังต้องตามล่าหาปีศาจให้ครบทุกตัว พวกเขาจึงต้องร่วมกันก้าวข้ามผ่านบททดสอบนี้ไปให้ได้

Ghost Book

รีวิว : Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ

นับว่าเป็นหนึ่งความน่าสนใจที่ทำให้เราอยากติดตามไปกับการเล่าเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะปูปริศนาความน่าสนใจออกมาในทันทีตั้งแต่ต้น ด้วยการขอพรของเพื่อนสนิท 3 คนกับศาลเจ้าแห่งหนึ่ง ซึ่งนำพาไปสู่เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ แต่ในระหว่างการดำเนินเนื้อหากลับไม่ทำให้เราคล้อยตามไปในการเล่า หรือมีความรู้สึกตื่นเต้นกับเหตุการณ์ของตัวละครที่เกิดขึ้น การปรากฏตัวของปีศาจก็ดี หรือการทำบททดสอบมันดูผิวเผินไปพอสมควร

ในขณะเดียวกัน ความสนุกในข้อกำหนดของการปราบปีศาจมันก็ดูเรียบง่าย แม้ว่าจะมีความยาก-ง่ายในการปราบปีศาจก็ตาม ทว่าหากมองในมุมของมิตรภาพของเหล่าเด็กประถมทั้ง 4 คน และคุณครูมือใหม่ ก็ทำให้เราได้เข้าอกเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยคาแรคเตอร์ตัวละครหลักทั้ง 5 คน มันมีความแตกต่างกันออกไป พอมาเบลนด์เข้าด้วยกันในการทำภารกิจอาจมีติดขัดกัดกันบ้าง แต่นั่นก็สื่อสารความเป็นมิตรภาพ การเรียนรู้ การยอมรับกันออกมาได้ดี

Ghost Book

ในพาร์ทของการแสดงเหล่าเด็ก ๆ ทั้ง 4 คน ที่มีคาแรคเตอร์ต่างกัน ก็เผยให้เห็นการแสดงที่แตกต่างกัน คือการแสดงในส่วนของอารมณ์ความเศร้ามันอาจจะไม่ได้เคล้าไปด้วยการเค้นหรือไต่ระดับจนเราเศร้าตาม แต่ถ้าเป็นความมุ่งมั่นเด็ก ๆ เหล่านี้แสดงออกมาได้น่ารักสดใสไม่น้อย แม้ตัวละครของคุณครูที่อยู่ประกอบในทุกฉากการแสดงจะไม่ได้โดดออกมาจากเด็ก ๆ แต่ว่าก็คลุมการถ่ายทอดอารมณ์ และส่งรับบทได้ค่อนข้างโอเค

“Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ดูเพลิน ๆ ไปกับความแฟนตาซี เนื้อหาย่อยง่าย ไม่หวือหวา ผสมผสานเรื่องราวมิตรภาพที่พวกเขาต้องการทำความปรารถนาให้เป็นจริง อีกทั้งยังได้เห็นถึงความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ในการร่วมด้วยช่วยกัน มันเป็นความประทับใจที่เราได้สัมผัสแบบเต็มอิ่ม แม้กราฟจะเรียบไปก็ตาม การแสดงของเด็ก ๆ ก็เบา ๆ เคล้าไปกับเนื้อหาได้เรียบง่าย ด้านงานโปรดักชันก็ยังคงมาตรฐานตามแบบฉบับกลิ่นอายของผู้กำกับชื่อดังคนเดิม เติมแรงใจให้เราได้มองชีวิตข้างหน้าต่อไป แม้จะไม่ได้ดึงดูดใจมากก็ตาม

Ghost Book

ชื่อเรื่อง : Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ
ประเภท : แฟนตาซี, สยองขวัญ, ผจญภัย
ผู้กำกับ : ทาคาชิ ยามะซากิ
นักแสดงนำ : คาอิริ โจว, ฟูกะ ชิบะซากิ, ซอนนี แม็คเคลนดอน
จำนวน : 113 นาที
กำหนดฉายในไทย: 28 ธันวาคม 2023

ตัวอย่าง : Ghost Book อัศจรรย์หนังสือดูดวิญญาณ