รีวิว : “Gannibal” ไขปริศนามนุษย์กินคน หมู่บ้านคุเงะ

ไขปริศนามนุษย์กินคน หมู่บ้านคุเงะ

เรื่องย่อ : “Gannibal”

‘Gannibal’ (ガンニバル) เป็นซีรี่ย์ญี่ปุ่นที่ดัดแปลงจากมังงะแนวดราม่าเขย่าขวัญผสมคัลเจอร์ช็อกในชื่อเดียวกัน ผลงานของ นิโนมิยะ มาซาอากิ ที่ลงตีพิมพ์ในนิตยสารรายสัปดาห์ตั้งแต่ปี 2018 – 2021 มีฉบับรวมเล่มมากถึง 13 เล่มสามารถสร้างยอดขายได้สูงกว่า 2 ล้านเล่มทีเดียว

Gannibal บอกเล่าเรื่องราวของ ไดโงะ อากาวะ ตำรวจหนุ่มคนใหม่ที่ย้ายไปประจำการที่หมู่บ้านคุเงะในญี่ปุ่น ชีวิตของไดโงะเหมือนจะเริ่มต้นได้สวย จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์สุดสยองซ้ำแล้วซ้ำเล่าในหมู่บ้าน อาทิ การเสียชีวิตอย่างปริศนาของผู้เฒ่าในหมู่บ้าน ทำให้ตัวเขาเริ่มสงสัยถึงความผิดปกติของคนในหมู่บ้านแห่งนี้ ในสถานการณ์ที่ท้าทายและเต็มไปด้วยปริศนาเช่นนี้ ไดโงะจะสามารถไขคดีเพื่อจับตัวผู้ร้ายและนำความสงบกลับมาสู่หมู่บ้าน ก่อนที่จะสายไปได้หรือไม่

ไขปริศนามนุษย์กินคน หมู่บ้านคุเงะ

รีวิว :”Gannibal”

การสร้างบรรยากาศด้วยงานโปรดักชั่นที่มาตรฐานสูงทั้งการออกแบบศิลป์และการถ่ายภาพช่วยทำให้เรื่องดูน่าสนใจขึ้นมาก หมู่บ้านเคงะมูระถูกสร้างขึ้นกลางป่าต้นไม้หนาแน่นชวนน่าสงสัย แถมยังเป็นเกาะปิดตายบนแผ่นดินที่ล้อมด้วยหุบเหวมีเพียงสะพานเส้นเดียวที่เชื่อมไปสู่โลกภายนอก ก็ทำให้ได้กลิ่นนิยายสยองขวัญคลาสสิกที่มักซ่อนอสุรกายเอาไว้ ซึ่งในเรื่องนี้ก็คือชายแก่แปลกหน้าผมเผ้ากระเซอะกระเซิงใส่ชุดแบบคนเก่าแก่ ด้วยรูปร่างสูงใหญ่เกินมนุษย์มีอาการเหมือนคนแก่หลงลืมแต่ก้าวร้าวและดวงตาที่ขาวจนไร้ตาดำก็ชวนให้นึกถึงซอมบี้ยักษ์ไม่น้อย

นอกจากนี้ยังค่อย ๆ แทรกซึมด้วยความหลอนจากการกระทำของพวกคนในหมู่บ้าน ตั้งแต่ตระกูลใหญ่อย่างโกโตะที่จับจองทรัพยากรหลักของหมู่บ้านและตั้งตนเหมือนกลุ่มยากูซ่าท้องถิ่น เหตุการณ์ที่พวกเขาพาพระเอกออกล่าหมีที่ฆ่าคนในตระกูลโกโตะ แล้วชวนพระเอกกินเนื้อหมีดิบตัวที่กินคนมาเพื่อให้เลือดเนื้อของญาติพี่น้องของพวกเขาที่ถูกฆ่าได้ยังอยู่ในตัวลูกหลานต่อไป ก็ทำให้เห็นถึงความต่างจากบรรทัดฐานที่เราเข้าใจไปอย่างสิ้นเชิง

รอยขีดเขียนในซอกเสาบ้านพักตำรวจที่น่าจะเป็นลายมือของตำรวจคนก่อนหน้าที่หายตัวไปซึ่งเขียนว่า “หนีไปซะ” ก็ทำให้ภาพหมู่บ้านแสนสุขสงบดูน่าสงสัยขึ้นมา จนกระทั่งพิธีศพของคนที่ถูกหมีฆ่าแต่ในโลงกลับว่างเปล่าไม่มีศพอยู่ก็ค่อย ๆ เสริมเสียงลือที่พระเอกได้ยินว่าหมู่บ้านนี้มีวัฒนธรรมการกินเนื้อคนอยู่เข้าไปอีก

ไขปริศนามนุษย์กินคน หมู่บ้านคุเงะ

ซีรี่ย์จึงดูมีมิติที่ลึกมากและพระเอกก็ดูเป็นคนจริง ๆ ที่ไม่ใช่ไม่เรียนรู้และทำตัวโง่ ๆ ในหนังแนวสยองขวัญทั่วไป แต่เขาจะเหมือนเจ้าหน้าที่มิลส์ใน ‘Se7en’ (1995) ที่เคยรับผลกรรมจากความเลือดร้อนของตัวเองมาแล้ว และกำลังถูกความชั่วร้ายท้าทายให้โมโหจนขาดสติตลอดเวลา ซึ่งใครที่ดูปมในอดีตของตัวเอกในตอนที่ 3 แล้วก็คงยอมรับว่าซีรีส์สร้างเงื่อนไขที่เราอินไปกับตัวเอกได้ง่ายเพราะมันดูสมจริงและเป็นทางเลือกแบบคนจริง ๆ จะทำ ซึ่งกลายเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้ไปเลย

สำหรับความน่าสนใจของซีรี่ย์เรื่อง Gannibal นั้นอยู่ที่พล็อตเรื่องเป็นสำคัญ ซึ่งใครที่เป็นแฟนการ์ตูน หนัง ซีรี่ย์ หรือนิยายญี่ปุ่น คงจะรู้ซึ้งกันดีถึงความหลุดโลก ไร้ซึ่งขอบเขต และกฎเกณฑ์ใดๆ มาครอบงำ ทำให้เนื้อหาของคอนเทนต์แดนปลาดิบสามารถไปไกลเกินกว่าที่เราจะจินตนาการไปถึงได้จริงๆ แฟน ๆ Disney+ Hotstar ทั่วโลก พร้อมเสียวสันหลังและหัวใจสูบฉีดกับการมาถึงของ Gannibal ซีรี่ย์จิตวิทยา ทริลเลอร์จากประเทศญี่ปุ่นที่ลุ้นจนแทบลืมหายใจเริ่มสตรีมวันนี้

ไขปริศนามนุษย์กินคน หมู่บ้านคุเงะ

ชื่อเรื่อง : “Gannibal” ไขปริศนามนุษย์กินคน หมู่บ้านคุเงะ
ประเภท : ดราม่า,ไซไฟ,ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : Shinzo Katayama
เขียนบท : Takamasa Oe
จำนวน : 7 ตอน
นักแสดงนำ : ยูยะ ยากิระ ,โช คาซามัตสึ ,ริโฮะ โยชิโอกะ
รับชมแบบถูกสิทธิ์ : Disney+ Hotsta

ตัวอย่าง : “Gannibal”