เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่

เรื่องย่อ : เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่า FIRST THEY KILLED MY FATHER

เล่าเรื่องราวผ่านสายตาของเด็กหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อว่า ‘หลวง’ เขาเติบโตในกรุงพนมเปญ พ่อเป็นทหาร มีพี่น้องร่วม7คน ความเป็นอยู่ของครอบครัวค่อนข้างดี มีเสื้อผ้าสวย ๆ ใส่ มีของเล่นตามวัย และได้กินของดี ๆ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ทางการเมืองขึ้นกลุ่มเขมรแดงรุกรานเข้ามายังในกรุงพนมเปญ (ในพิ้นที่ที่ครอบครัวเค้าอาศัยอยู่) ไล่จับเอาคนไปกักขังในค่ายของตัวเอง โดยทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบคอมมิวนิสต์ภายใต้การปกครองของกลุ่มเขมรแดงทุกอย่าง สมบัติของมีค่าใด ๆ ก็ต้องยกให้พวกเค้าทั้งหมด ไม่มีคนจน ไม่มีคนรวย และทุกคนต้องอยู่ในชนชั้นกรมาชีพ ถูกใช้แรงงานอย่างหนักไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ ถ้าเป็นเด็กก็ต้องไปทำการเกษตร ปลูกข้าว ปลูกผัก โตขึ้นมาหน่อยก็ไปเป็นทหารมีหน้าที่คอยเฝ้าดูว่ากองทัพเวียดนามจะบุกเข้ามาเมื่อไหร่

เมื่อทุกคนเดินทางไปถึงค่ายแล้ว สิ่งแรกที่ทุกครอบครัวต้องทำคือสร้างที่อยู่ที่พักและถูกสั่งให้ย้อมสีเสื้อผ้าจากเปลือกไม้ให้เป็นสีเดียวกันทั้งหมด ในระหว่างที่อยู่ในค่ายกักขังทุกคนต้องทำงานหนักแต่ได้รับอาหารเพียงกระจิริด วันหนึ่งจู่ๆกลุ่มคนของอังการ์ได้เดินเข้ามาในค่ายแล้วพูดว่า ‘อังการ์ ต้องการเด็กวัยรุ่นที่แข็งแรงไปเป็นทหารหน่วยสู้รบ’ ทำให้พี่ชาย2คนของหลวงต้องพลัดจากครอบครัวไปทำตามคำสั่งของอังการ์ ผ่านไปอีกไม่กี่วันครอบครัวของหลวงก็เจอกับเหตุการณ์ที่ต้องพลัดพลากเป็นครั้งที่สอง เมื่ออังการ์ต้องการให้พ่อของหลวงไปช่วยงานซ่อมสะพาน ทำให้ ณ เวลานี้ผู้เป็นแม่เปรียบเหมือนเสาหลักของบ้านไปโดยปริยาย ต้องดูแลหลวงกับพี่น้องที่ยังเหลืออยู่ นับวันยิ่งอดยากมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ผู้เป็นแม่จำใจต้องให้หลวงและพี่น้องอีก2คน (โจวกับคิม) เดินทางไปยังค่ายใช้แรงงานเพื่อที่จะได้มีชีวิตอยู่รอด

เมื่อทั้งสามเดินทางไปถึงค่ายใช้แรงงาน แพทเทิร์นของที่นี่ก็เหมือนกับที่แรกนั่นแหละ แต่ที่พิเศษหลวงและพี่น้องของเค้า ได้มีโอกาสไปฝึกเป็นทหารในค่ายนั้น และเหตุการณ์ต่อจากนี้ไปคือการต่อสู้ดิ้นรนเพื่ออิสรภาพ พี่น้องในครอบครัวนี้และประชาชนจะรอดจากสงครามกี่ชีวิต แล้วจุดสิ้นสุดของสงครามครั้งนี้จะจบลงเช่นไร

เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่

รีวิว : : เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่า FIRST THEY KILLED MY FATHER

First They Killed My Father (เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่า) สร้างจากเหตุการณ์จริง โดยหนังเล่าเรื่องผ่านตัวละครชื่อ “หลวง” เด็กอายุ 7 ขวบที่ครอบครัวของเธอประกอบด้วย พ่อ แม่และเด็กๆอีก 7 คนซึ่งต้องเผชิญชะตากรรมจากความโหดร้ายของกองทัพเขมรแดงที่เข้ามายึดกรุงพนมเปญและกวาดต้อนชาวบ้านออกไปชนบทเพื่อไปใช้แรงงานเยี่ยงทาส ครอบครัวหลวงต้องปกปิดตัวตนของตัวเองเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากพ่อของหลวงเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่สมัยรัฐบาลเก่าทำให้ตกเป็นเป้าในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดง

เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่า

หนังแสดงออกให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงคราม การปฏิวัติแบบเบ็ดเสร็จ ความรุนแรง และแนวคิดแบบคอมมิวนิสต์ ที่เน้นให้ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน เขมรแดงอ้างว่าทุกคนไม่ต้องใช้เงิน มีการบังคับให้ประชาชนทิ้งทรัพย์สินส่วนตัวให้หมด ประชาชนทุกคนจะเท่าเทียมกัน ให้ประชาชนใส่เสื้อผ้าสีเดียวกัน กินอาหารแบบเดียวกัน(อาหารไม่ค่อยดีเท่าไหร่) ในตอนนั้นพวกข้าราชการ นักวิชาการ นักเขียน ครูหรือบุคคลที่น่าจะเป็นภัยต่อความมั่นคงล้วนถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมรวมแล้วตามรายงานประมาณ 1 ใน 4 ของคนในประเทศเวียดนาม ( 3 ล้านคน จากทั้งหมด 8 ล้านคน)

เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่

จุดเด่นของหนัง

  • หนังแสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายผ่านสายตาเด็ก ความไร้เดียงสาอ่อนต่อโลกของเด็กทำให้เห็นอีกมุมมองหนึ่งของสงคราม
  • ความกดดันบีบคั้นที่หนังสร้างให้คนดูทำได้ค่อนข้างดี เรารู้สึกเอาใจช่วยตัวละครเวลาเจออุปสรรคต่างๆอยู่เสมอ
  • หนังเรื่องนี้นับเป็นหนังดราม่า,สงครามอีกเรื่องหนึ่งที่ถ่ายภาพออกมาค่อนข้างสวยการใช้แสงเงาและมุมกล้องทำออกมาได้ดี

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีและเป็นในแบบของแอนเจลินา โจลีอยู่แล้วการเดินเรื่องค่อนข้างช้า เล่าไปแบบยาว ๆ และที่สำคัญผลงานการกำกับของแอนเจลิน่า โจลี น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะน้อยนักที่จะได้เห็นนักแสดงผันตัวมาเป็นผู้กำกับ และตัวน้องคนที่รับบทเป็นหลวง เต้ยได้ไปอ่านหาข้อมูลเพิ่มเติมมาน้องเขาอายุเพียงแค่ 9 ปี แต่ถ่ายทอดความเป็นหลวงได้ออกมาค่อนข้างทึ่ง ทำให้คนดูคล้อยตามไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การดูจริง ๆ

เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่

ชื่อเรื่อง : เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่า FIRST THEY KILLED MY FATHER
ประเภท : ดราม่า, ชีวประวัติ , ประวัติศาสตร์
ผู้กำกับ : แอนเจลีนา โจลี
นักแสดงนำ : ศรีมอช ซาเรียม,คมเพ็ก พึ่ง,โซชีตา สเวง,ดาราเฮง,คิมฮัก มุน
จำนวน : 2 ชม. 16 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่า FIRST THEY KILLED MY FATHER