รีวิว : Family Switch ครอบครัวตัวสลับ

ครอบครัวตัวสลับ

เอาละ..ถ้าหากว่าคุณเป็นคนเจน X หรือ เจน Y เชื่อเถอะว่าหนังเรื่องนี้มันคือสิ่งที่คุณน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ถ้าเกิดคุณเป็นคนเจน Z หรือรุ่นใหม่กว่านั้น ได้เวลาโปรดใจและสัมผัสกับหนังตลกครอบครัวที่พวกเขาคนรุ่นก่อน ๆ น่าจะรู้จักกันดี นี่คือ “Family Switch ครอบครัวตัวสลับ” ที่ผสมความเป็นแฟนตาซีวายป่วง ที่เหมาะเจาะกับการสร้างออกมาเป็นหนังในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีนี้อะไรทำนองนี้ของฝั่งตะวันตกนั่นแหละ

เรื่องย่อ : Family Switch ครอบครัวตัวสลับ

เมื่อครอบครัวหนึ่งลูกๆเริ่มโตแล้วจึงมีความคิดเป็นของตัวเองชอบความเป็นส่วนตัวมากขึ้นความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูกทั้ง2คนเริ่มห่างกันเกิดการกระทบกระทั่งด้านความคิดขึ้น แม่จึงหากิจกรรมกระชับความสัมพันธ์คนในครอบครัวแต่แล้วกลับทะเลาะกันสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อทุกคนสลับตัวกันหมดแม้กระทั่งลูกคนเล็กยังเป็นทารกก็สลับกับหมาน้อย ในช่วงเวลาที่ทุกคนเกิดสลับตัวกันวันถัดไปทุกคนต่างมีภารกิจสำคัญของตัวเอง ความปั่นป่วนจึงเกิดขึ้น มารอชมกันว่าทุกคนจะกลับมาอยู่ในร่างเดิมได้หรือไม่และครอบครัวนี้จะสามารถเข้าใจกันได้เหมือนเดิมหรือเปล่า

ครอบครัวตัวสลับ

รีวิว : Family Switch ครอบครัวตัวสลับ

Family Switch ได้ทีมเขียนบทมารวมตัวกันถึง 3 คน แต่ก็กลายออกมาเป็นบทหนังเห่ย ๆ ที่เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิม ๆ ไปทั้งหมด พล็อตเรื่องไม่ต่างกับหนังดิสนีย์แนว ๆ นี้ที่เคยสร้างเอาไว้เมื่อ 20-30 ปีก่อน ใช่…มันเป็นหนังที่เชยมากเลยเรื่องหนึ่ง แต่ประเด็นและข้อความต่าง ๆ ที่อยู่ในหนังยังเด่นชัดและถ่ายทอดออกมาได้อย่างแจ่มแจ้งแบบโต้ง ๆ ไปเลย

และโชคดีเหลือเกินที่เสน่ห์และความปังของทีมนักแสดงเป็นส่วนหลักที่มาช่วยประคับประคองตัวหนังเอาไว้ทั้งหมด “เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์” กับ “เอ็ด เฮล์มส” รู้จักหน้าที่ของพวกเขาเป็นอย่างดี คนหนึ่งเป็นอดีตตัวแม่หนังรอมคอมที่เคยเป็น 13 ทะลุมิติไปอายุ 30 มาแล้ว อีกคนก็คือตัวพ่อหนังตลกครอบครัวของฮอลลิวูดในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา พวกเขารู้จักหน้าที่และวิธีการนำเสนอคาแรกเตอร์ออกมาได้เป็นอย่างดี

ครอบครัวตัวสลับ

Family Switch ครอบครัวตัวสลับ เป็นหนังที่เหมาะกับเดือนธันวาสุดๆฟิลกู๊ด ตลก เรียกรอยยิ้มเสียงหัวเราะแอบซึ้งนิดหน่อยด้วยความเป็นเรื่องครอบครัว เรื่องนี้พล็อตเรื่องคือสลับตัวสาเหตุจากความไม่เข้าใจกันแล้วพูดขึ้นมาประมาณว่า “ลองมาเป็นเราสิแล้วจะรู้” การพูดด้วยความประชดกลายเป็นความจริงเรื่องราวคือแฟนตาซีสุดๆ เราจะได้เห็นปัญหาความขัดแย้งเกิดขึ้น ผู้ใหญ่ขึ้นชื่อว่าได้เป็นพ่อแม่แล้วก็รักและห่วงใยลูกแต่หลายครั้งมากเกินไปจนทำให้ลูกอึดอัดไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง

ทุกตัวละครมีเหตุผลฝ่ายหนึ่งทำทุกอย่างด้วยความเสียสละแม้จะต้องทิ้งฝัน อีกฝ่ายอยากเป็นตัวเองอยากทำตามความฝันไร้ความกลัวอนาคต สิ่งที่หนังจะสื่อคืออยากให้ต่างฝ่ายต่างเข้าใจกันในด้านความรู้สึกและสมรรถภาพทางกาย เป็นครอบครัวที่มีความรักสามัคคีแล้วทุกคนจะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ความไว้ใจ ความแน่นแฟ้นในครอบครัว เรื่องดูซีเรียสแต่หนังทำออกมาให้ไม่รู้สึกตึงมีฉากตลก มั่นใจว่าดูแล้วยิ้มแน่นอนยิ่งตอนที่สลับตัวกันแล้วและไปทำภารกิจในร่างของบุคคลนั้นๆตลกมากปั่นป่วนที่สุด แนะนำอยากให้ทุกคนดูแล้วจะได้รับพลังงานบวกต่อสุขภาพจิต

ครอบครัวตัวสลับ

Family Switch ครอบครัวตัวสลับ ก็จัดได้ว่าเป็นหนังครอบครัวสุขสันต์ที่สร้างออกมาเพียงชะโลมใจในช่วงปลายปี เป็นเหมือนของตายของวงการหนังฮอลลิวูดที่มักจะผลิตออกมาเรื่อย ๆ ในช่วงเวลานี้ ถึงพล็อตมันจะซ้ำซากและเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบจับวางเป๊ะ ๆ มันมีทั้งอะไรที่ยังเวิร์กและอะไรที่ค่อนข้างเลี่ยนไปแล้ว ถึงจะจำเจแต่ก็ยังเป็นความเฉิ่มที่ยังบันเทิงได้ดีในแง่ความเป็นหนัง เพียงแค่ดูเพลิน ๆ ไม่คาดหวังอะไร มันก็เป็นหนังที่สุขสันต์ดีเรื่องหนึ่ง

ชื่อเรื่อง : Family Switch ครอบครัวตัวสลับ
ประเภท : ตลก / ครอบครัว / แฟนตาซี
ผู้กำกับ : แม็กจี
นักแสดงนำ : เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์, เอ็ด เฮล์มส, เอ็มมา ไมเยอร์ส, แบรดี นูน
จำนวน : 101 นาที
กำหนดฉายในไทย : 30 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)

ตัวอย่าง : Family Switch ครอบครัวตัวสลับ