รีวิว : Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

เรื่องย่อ : Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

เรื่องราวของ “อูยองอู” (พัคอึนบิน) หญิงสาวที่เกิดมามีสภาวะออทิสติก สเปกตรัม คือ บกพร่องทางการสื่อสารและพฤติกรรม อูยองอู พูดสื่อสารกับใครไม่ได้จนอายุ 5 ขวบ วันหนึ่งเธอเห็นพ่อถูกทำร้ายร่างกาย ทำให้อูยองอู หลุดพูดความผิดฐานทำร้ายร่างกายออกมา เธอสามารถอ่านและจำกฎหมายต่างๆ ได้หมดทุกมาตรา ทำให้ต่อมาเธอกลายเป็นทนายความออทิสติกคนแรกของเกาหลี จบเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากมหาวิทยาลัยโซล อูยองอู ได้เข้าทำงานในสำนักงานกฎหมายฮันบาดา และได้รับมอบหมายให้ทำคดีแรก ซึ่งเป็นคดีคุณยายถูกกล่าวหาว่าต้องการฆ่าสามีตนเอง แต่อูยองอู สามารถพิสูจน์ได้ว่าคุณยายไม่ได้มีเจตนาฆ่าเป็นแต่เพียงทำร้ายร่างกาย โดยอาศัยหลักฐานแวดล้อมที่ไม่มีผู้ใดนึกถึง ทำให้เธอเริ่มเป็นที่ยอมรับจากหัวหน้างาน และได้มอบหมายให้ว่าความอีกหลายคดีตามมา

อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

รีวิว : Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

เรื่องราวของคดีความที่น่าสนใจก็มีหลายคดี เช่น คดีสร้างถนนผ่านกลางหมู่บ้านทำให้ หมู่บ้านที่สวยงามมากๆแห่งหนึ่ง้วชาวบ้านต้องยอมย้ายที่อยู่ออกแต่ผู้ดูแลหมู่บ้านไม่ยอมเลยมาขอร้องให้ทนายความของฮันบาดาเข้าช่วยเหลือ เราจะเห็นได้ถึงอำนาจของฝั่งตรงข้ามที่หาข้อแก้ต่างทุกเรื่องที่ทีม อูยองอู เสนอต่อศาลได้จนหมด จนตัวอูยองอู ก็เริ่มจะถอดใจแล้วแต่พอได้คุยกับพ่อเรื่องราวในอดีตแล้วพ่อพูดว่า เบื้องหลังทุกการตัดสินใจมีเหตุผลการเมืองซ่อนอยู่ ทำให้ อูยองอูคิดได้และหาวิธีชนะคดีมาจนได้ เราจะเห็นได้ว่า ความคิดของคนเป็นออทิสติก แอสเพอร์เกอร์ แม้ว่ากำลังพูดถึงเรื่องอื่นอยู่แต่ถ้ามีเรื่องอะไรที่ตัวเองยังคิดไม่ตก สุดท้ายแล้วความคิดก็ยังไม่หลุดไปจากเรื่องนั้น ส่วนอีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้เราต้องตั้งคำถาม สุดท้ายแล้วความเจริญกับธรรมชาติที่งดงามอันไหนสำคัญกว่ากัน กันแน่

อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

การเดินเรื่องของซีรีส์นี้เป็นการทำคดีในแต่ละเคส แต่ละคดีก็มีความน่าสนใจแต่ต่างกันไป โดยผู้เขียนบทได้หยิบยกประเด็นรอบๆ ในสังคมมาสร้างเป็นคดี เช่น คดีโรงเรียนกวดวิชา คดีการก่อสร้างถนนผ่านเมือง คดีแย่งสมบัติ คดีข่มขืนผู้พิการ เป็นต้น ซึ่งจริงๆ เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคม แต่คนเขียนบทสามารถดึงประเด็นเล็กน้อยออกมาทำให้น่าสนใจได้

เนื้อเรื่อง ในแต่ละตอนจะแบ่งเป็นแต่ละคดี ความยากของคดีก็จะยากเพิ่มขึ้น ตัวอูยองอู ก็จะนำเรื่องราวที่พบระหว่างคดีมาปรับใช่ในชีวิตประจำวัน และ นำคำพูดที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาปรับใช้กับคดีในช่วงระหว่างการไต่สวนจะออกแนวเครียดนิด ๆ แต่ก็จะมีมุมให้หลุดอมยิ้มออกมา ทำให้ซีรีส์ดูไม่เครียดจนเกินไป

อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

ในเรื่องของภาพแม้ว่าจะไม่ได้เด่นเรื่องการจัดแสงสีหรือมุมมองการถ่ายทำที่ใหม่ แต่สิ่งที่ชอบคือการทำคอมพิวเตอร์กราฟฟิก โดยเฉพาะฉากปลาวาฬ ซึ่งเป็นสัตว์ที่นางเอกชื่นชอบเป็นพิเศษ เวลาที่อูยองอูคิดอะไรออกในเรื่องคดี ความรู้สึกประมาณกระจ่างแจ้ง “อ๋อ แบบนี้ๆ นั่นเอง” จะมีภาพกราฟฟิกปลาวาฬกระโดดว่ายน้ำอย่างมีความสุขทุกครั้ง มันทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นดีใจไปด้วย อยากให้ไปดูซีรีส์เรื่องนี้กัน ล้วคุณจะรู้สึกอิ่มในหัวใจ พร้อมทั้งได้แง่คิดมุมมองเกี่ยวกับคนเป็นออทิสติก ซึ่งเรตติ้งเรื่องนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ติด Top 10 ใน Netflix ตั้งแต่เริ่มฉายจนทะยานขึ้นสู่อันดับหนึ่งอย่างง่ายดาย

ตัวอย่าง : Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ