รีวิว : “อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie”

อีสานซอมบี้

ภาพยนตร์ “อีสานซอมบี้” ถือเป็นหนังคอมมาดี้-แอ๊คชั่นเรื่องแรกของเมืองไทย ที่ M39 – บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ จำกัด ได้สานฝันให้กับนักเขียนหน้าใหม่ โดยสานต่อความสำเร็จจากโครงการ “Major Writer Contest คุณเขียน เราสร้าง” จาก “เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป” ที่เปิดพื้นที่ให้เหล่านักเขียนรุ่นใหม่ไฟแรงโดยไม่จำกัดอายุ เพศ ได้โชว์ศักยภาพในการเขียนพล็อตเรื่องที่มีไอเดียสร้างสรรค์ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดพล็อตเรื่องคุณภาพ แล้วนำมาพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ และสร้างเป็นภาพยนตร์ออกสู่สายตาผู้ชม ซึ่ง “อีสานซอมบี้” คือผลงานยืน 1 จากเรื่องราวที่มีผู้ส่งเข้ามากว่า 1,500 เรื่อง ในโครงการนี้ ที่ M39 ได้นำมาพัฒนาบท และพร้อมสร้างเป็นภาพยนตร์แล้ววันนี้

อีสานซอมบี้

เรื่องย่อ : “อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie”

“อีสานซอมบี้” อิฐ ผู้จัดการ กู๊ดสโตร์ซูเปอร์มาเก็ต หนุ่มหล่อไฟแรงผู้เคร่งครัดในกฎระเบียบ ที่เพิ่งย้ายมาใหม่ เขาได้รู้จักกับ ต้นนุ่น พนักงานสาวสวยแต่มีท่าทางลึกลับ ต้นนุ่นมักจะแอบขโมยเนื้อสดที่หมดอายุออกไปจากซุปเปอร์มาเก็ต อิฐ คิดและหาวิธีต่างๆ จนนำมาตรการขั้นเด็ดขาดมาเพื่อแก้ปัญหานี้ แต่มันก็ไม่ทันซะแล้วเพราะทันทีที่ใครกลืนกินเนื้อเข้าไป พวกเขาก็จะค่อยๆ กลายร่างเป็น ‘ซอมบี้’ จนทำให้เชื้อซอมบี้แพร่กระจาย ขยายวงกว้าง ทวีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เรื่องราวที่เกิดขึ้นมันสร้างความระทึกขวัญ ขนหัวลุก น่าสะพรึงกลัว ความวุ่นวายก่ายกองได้เกิดขึ้น อะไรที่จะมาหยุดมันได้ หรือมันจะนำมาซึ่งเรื่องต่างๆ ที่ใครก็ไม่คาดคิด

อีสานซอมบี้

รีวิว : “อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie”

ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง “คิม-ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา” ที่้เคยแจ้งเกิดมาจาก โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง ได้มารับหน้าที่ดูแลงานสร้างเรื่องนี้ ต้องบอกว่า อีสานซอมบี้ ก็ยังเดินตามรอยแพ็กเกจสูตรสำเร็จของหนังไทยแนวตลกปนเขย่าขวัญเช่นเดิม เพิ่มเติมกับการใส่ท่วงทำนองของวิถีชีวิตของชนชั้นแรงงานในแถวพื้นที่ภาคอีสานเข้ามา แต่น่าเสียดายที่มันถูกหยิบหยอดใส่เข้ามาแค่ผิวเผินแบบไม่ได้จริงจังอะไรเท่าไหร่

การปูทางเและเรื่องราวในอีสานซอมบี้ยังเป็นปัญหาสักหน่อย เพราะความที่หนังต้องแบกรับความคอมเมดี้ ความสยองขวัญ และความไทบ้าน กับบ่าอันเล็ก ๆ น้อยนิดก็ทำให้หนังไม่สามารถพยุงมันเอาไว้ได้ทั้งหมดได้เพียงพอ กลายเป็นว่าสตอรี่ของหนังยังมีอยู่แค่กลุ่มก้อนเล็กนิดเดียว แต่มาทำการขยายความแบบชนิดที่เต็มไปด้วยน้ำเยอะไปสักหน่อย

อีสานซอมบี้

“พีช พชร” กลายเป็นตัวพ่อที่แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้เพียงลำพัง ทั้งที่บทบาทของเขาแทบจะไม่มีอะไรเลย ไม่มีมิติและชั้นเชิงใด ๆ ทั้งสิ้น แทบจะเป็นคาแรกเตอร์ที่แข็งทื่อ แต่เขาก็สามารถทำให้ตัวละครนี้โดดเด่นขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ขณะที่ “ออกแบบ ชุติมณฑน์” ที่มักจะเลือกผลงานที่ดีให้กับตัวเองตลอดมา แต่มันก็ต้องมีเรื่องที่เลือกพลาดบ้าง และก็เป็นเรื่องนี้..เรารู้สึกความเป็นมืออาชีพและทักษะการแสดงของเธอจริง ๆ เพราะบทที่ไม่ส่งเสริมเลยสักนิด ก็พลอยทำให้การแสดงของเธอในเรื่องนี้ดูแย่ไปโดยปริยาย

อีสานซอมบี้ ก็คืออีกหนึ่งความพยายามของหนังไทย ที่หวังจะสร้างจักรวาลผีดิบของไทยขึ้นมาอีกครั้ง แม้ว่ารสชาติมันจะแปร่ง ๆ อยู่สักหน่อย ทีเล็กทีจริงไปสักนิด และยังเต็มไปด้วยส่วนที่ขาดและส่วนเกินเยอะแยะเต็มไปหมดตามวิถีหนังไทย แต่ก็จัดได้ว่าเป็นพยายามที่ดี อย่างน้อย ๆ จังหวะของหนังก็กำลังดี เป็นหนังที่หยอดความบันเทิงแบบไทย ๆ เข้ามาได้ถูกปากคนไทยได้ดี

อีสานซอมบี้

โดยในภาพรวมนั้น นี่อาจจะยังไม่ใช่หนังที่ใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์แบบอะไร แต่ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งให้กับหนังซอมบี้ไทย ๆ ได้พอใช้ได้ มันอาจจะมีกลิ่นความเป็นหนังฝั่งตะวันตกแบบ 28 Days Later หรือหนังล้อเลียน Shaun of the Dead ทำนองนั้นบ้าง เป็นหนังที่ไม่ได้เน้นโปรดักชันที่ยิ่งใหญ่ แต่มาเพียงสร้างอรรถรสแบบซื่อตรงโดยแท้ เอาดี ๆ ถ้ามันเวิร์ก อนาคตจะได้เห็นการแตกยอดจักรวาลนี้ก็ค่อนข้างน่าสนใจนะ

ชื่อเรื่อง : อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie
ประเภท : ตลก / สยองขวัญ
ผู้กำกับ : ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา
นักแสดงนำ : พชร จิราธิวัฒน์, ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, จตุรงค์ พลบูรณ์
จำนวน : 101 นาที
กำหนดฉายในไทย: 28 ธันวาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

ตัวอย่าง : “อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie”