ฆ่าเลียนแบบ

เรื่องย่อ : COPYCAT KILLER (2023) ฆ่าเลียนแบบ

ฆ่าเลียนแบบ | Copycat Killer สร้างดัดแปลงมาจากนิยายชื่อดังของมิยาเบะ มิยูกิ บอกเล่าเรื่องราวในปี 1997 ของ กั๋วเสี่ยวฉี (รับบทโดย อู๋คังเหริน) อัยการใจเด็ดที่หลังจากพบชิ้นส่วนมือคนในกล่องของขวัญ เขาก็เข้าไปพัวพันในคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง เสี่ยวฉีเริ่มทำการสืบสวนจากคดีฆาตกรรมหญิงสาวสุดสยองในปี 1995 การไขคดีทำให้เขาเข้าไปเกี่ยวข้องกับนักข่าวหัวรั้น และตำรวจบ้าคลั่ง เมื่อข่าวการฆาตกรรมถูกเผยแพร่ออกไป ฆาตกรโรคจิตก็ถูกใจและพยายามสร้างกระแสให้ตัวเองเป็นที่สนใจมากขึ้น ใครคือคนร้ายภายใต้หน้ากากสีขาวผู้อยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ต้องไปติดตามรับชมกันต่อทาง Netflix

ฆ่าเลียนแบบ

รีวิว : COPYCAT KILLER (2023) ฆ่าเลียนแบบ

ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่ผสมผสานความดราม่า ปมชีวิต ความบิดเบี้ยวของจิตใจ ความน่ากลัวของสื่อที่เป็นเหมือนดาบสองคม และคำพิพากษาของสังคมที่ทำให้ ‘เหยื่อ’ ตกเป็นจำเลยผู้ใช้ชีวิตด่างพร้อย โดยเฉพาะวัยรุ่นยุค Y2K หรือคนที่โตมาในยุค 90s น่าจะอินกับซีรีส์เรื่องนี้ไม่น้อย เพราะเป็นการรื้อฟื้นความทรงจำเก่าๆ ผ่านเครื่องเล่น Famicom (Nintendo Family Computer) เทปคาสเซ็ตต์ เครื่องอัดเสียง ทีวีจอแก้ว โทรศัพท์มือถือ Nokia หนังสือการ์ตูน เครื่องเล่นเพลง Sony Walkman ฯลฯ ทั้งยังได้เห็นเบื้องหลังการทำงานของนักข่าว นักสืบ และอัยการ ในยุคที่ยังไม่มีโซเชียลฯ แพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน รับรองว่าคนเกิดยุคนี้น่าจะเกิดไม่ทัน gadget หลายสิ่งอัน และถึงกับมึนได้เลย

โดยเฉพาะฆาตรกรต่อเนื่องที่เมื่อรู้ร่างจริงแล้ว เราถึงกับต้องย้อนกลับไปดูสีหน้า แววตา และท่าทางการแสดงออกตอนต้นเรื่องกันใหม่อีกรอบ เพราะเขาสามารถเล่นได้เนียนกริบเหมือนไม่ได้มีส่วนรู้เห็นใดๆ กับการตายของเหยื่อทุกรายเลยสักนิด แต่พอรู้เท่านั้นแหละ…ความจิตมาเต็ม!

ฆ่าเลียนแบบ

ซีรีส์ชวนให้เราตามติดชีวิตกั๋วเสี่ยวฉี่ และร่วมไขคดีฆาตกรรมต่อเนื่องผ่านสไตล์การสืบคดีที่ทั้งฉลาด สุขุมลุ่มลึก และรู้ทันฆาตกร ถึงอย่างนั้นกั๋วเสี่ยวฉี่เองก็มีปมฝังใจจากคดีฆาตกรรมพ่อและแม่ เขายังได้รับความร่วมมือจากลู่เหยียนเจิน-นักข่าวประจำสำนักข่าว TNB ที่มีปมฝังใจจากคดีฆาตกรรมของเพื่อนสนิท (เหยื่อรายแรกๆ) เธอจึงทำสกู๊ปเพื่อให้สังคมเห็นความจริงอีกด้านของเหยื่อ เช่นเดียวกับหูหยุ่นฮุ่ย-จิตแพทย์อดีตคนรักของเขา ที่คอยให้คำแนะนำในการเจาะลึกจิตใจของฆาตกร   แต่เมื่อต้องสู้กับฆาตรกรโรคจิตที่มีทักษะในการใช้สื่อมาอย่างดี มันจึงใช้โอกาสนี้ทำลายความน่าเชื่อถือของวงการตำรวจไต้หวัน พร้อมกับสั่นคลอนความน่าเชื่อถือของกั๋วเสียวฉี่ รวมถึงชะตาชีวิตของผู้ประกาศข่าวสาวที่ใช้ชีวิตภายใต้แสงสปอตไลท์ แต่ก็ไม่อาจพ้นจากเงื้อมมือของฆาตกรโรคจิตไปได้เช่นกัน

แม้คอซีรีส์แนวนี้น่าจะคาดเดาฆาตกรได้ตั้งแต่กลางเรื่อง แต่ความมันกลับค่อยๆ เร้าใจมากขึ้นตั้งแต่ Ep.6-7 เป็นต้นไป ที่คิดว่าเป็นฆาตกรโรคจิตที่ฆ่าเพื่อสนองความสุขส่วนตัว แท้จริงแล้วคดีฆาตกรรมต่อเนื่องได้เผยเรื่องจริงสุดดาร์คในสังคมผ่านเซ็กซ์ ความรุนแรง และการมองผู้หญิงเป็นเพียงวัตถุทางเพศที่อ่อนแอและไร้ทางสู้ ซีรีส์ยังสอดแทรกเรื่องราวดราม่าผ่านปมชีวิตของเหยื่อและครอบครัวที่อาจให้คุณน้ำตารื้นได้เลย   ภายใต้หน้ากากละครโนห์ที่ปิดบังใบหน้าของฆาตกรโรคจิต ผู้มองการฆาตกรรมเป็นเหมือนบทละครเรื่องเยี่ยมที่มีมันเป็นผู้กำกับฯ และนักเขียนบท สุดท้ายแล้วกั๋วเสี่ยวฉี่จะปิดฉากคดีฆาตกรรมต่อเนื่องได้อย่างไร? ผู้หญิงรอบตัวเขาจะล้มหายตายจากทุกคนเลยหรือเปล่า? และที่จริงแล้วฆาตกรต้องการเรียกร้องสิ่งใดจากสังคม

ฆ่าเลียนแบบ

ใครชอบผลงานแนวสืบสวนสอบสวน ลองรับชม ฆ่าเลียนแบบหรือ Copycat Killer ซีรีส์ไต้หวันที่รีเมกมาจากต้นฉบับเวอร์ชั่นญี่ปุ่น เรื่องราวคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ลึกลับ ลวงพรางชวนไขปริศนา หาตัวฆาตกรโรคจิตและเบื้องหลังสาเหตุการก่อคดี ได้นักแสดงหนุ่มหล่ออู๋คังเริน หรือคริส อู๋ มารับบทอัยการหนุ่มหล่อ คนขยันทำเกินหน้าที่ พร้อมลงพื้นที่เก็บหลักฐานในคดีที่รับผิดชอบ เล่นประกบคู่กับนักแสดงสาวสวย อลิซ เค่อ เสริมทัพด้วยนักแสดงอีกคับคั่ง เนื้อเรื่องน่าติดตาม ลึกลับซับซ้อน โปรดักชั่นไม่แย่ จัดว่าเป็นซีรีส์แนวสืบสวนคดีฆาตกรรมที่ทำออกมาได้ดีใช้ได้

ชื่อเรื่อง : ฆ่าเลียนแบบ | Copycat Killer | 模仿犯
ประเภท : ลึกลับ, สืบสวน, อาชญากรรม
นักแสดงนำ : หวูคังเริน, อลิซ โค, รูบี้ หลิน, ถั่วจ้งหัว, เหยาฉวนเยา, แฟนดี้ ฟาน, แคมมี่ เชียง, เซีย เถิง-ฮง, ฟิล โห
จำนวน : 10 ตอนละ 50 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : COPYCAT KILLER (2023) ฆ่าเลียนแบบ