รีวิว : Congrats My Ex! (2023) ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า

ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า

เรื่องย่อ : Congrats My Ex! (2023) ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า

เรื่องราวของริสานางเอกของเรื่องเธอเป็นบริษัทรับจัดงานแต่งที่งานล่าสุดที่บริษัทเธอรับนั้นเกิดความผิดพลาดทางเทคนิคทำให้เธอต้องนำกำไรส่วนหนึ่งไปชดใช้บริษัทเธอจึงต้องหาลูกค้ามาให้เร็วที่สุด บังเอิญอีกบริษัทหนึ่งที่เคยโคงานกันนั้นมีงานเข้ามาเยอะมากจนจัดการไม่ทันเลยมาขอให้บริษัทนางเอกช่วย นางเอกด้วยความที่ต้องการเงินจึงรับปาก แต่เธอกลับพบว่างานที่เธอรับมานั้นเป็นงานจัดงานแต่งงานให้อรุณแฟนเก่าชาวอินเดียของเธอ เธอจึงคิดกับตัวเองว่าถึงแม้จะเป็นแฟนเก่าแต่เธอก็จะรับงานนี้เพราะเงิน แต่ดันมีปัญหาเกิดขึ้นเพราะช่างภาพที่ดิวไว้เกิดประสบอุบัติเหตุกะทันหันเธอจึงต้องไปขอร้องให้ทิมแฟนเก่าของเธออีกคนมาถ่ายรูปให้ เธอยังไปโกหกอรุณว่ากลับมาคบกับทิมเพราะไม่อยากเสียหน้า เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปก็ต้องไปดูกัน

ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า

รีวิว : Congrats My Ex! (2023) ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า

พล็อตเรื่องคือนางเอกต้องมาจัดงานแต่งงานให้แฟนเก่าชาวอินเดียที่เคยคบกันตอนนางเอกไปเรียนปริญญาโทที่ต่างประเทศ นอกจากจะต้องเผชิญหน้ากับแฟนเก่าชาวอินเดียแล้วยังมีแฟนเก่าชาวไทยที่คอยเข้ามาวุ่นวายรอบตัวไม่หยุด เรื่องราวกลับวุ่นวายเข้าไปอีกเพราะแฟนเก่าชาวอินเดียดูเหมือนจะยังลืมนางเอกไม่ได้ เดินเรื่องได้เรื่อยๆ แต่ดูแล้วสนุกไม่รู้สึกอืดอาดคิด

ด้วยดารานักแสดงนำของเรื่องก็เชื้อชวนให้ผู้ชมดูได้แล้วก็จริง แต่สิ่งที่เรื่องนี้ดีมากกว่านั้นก็คือบทหนังเรื่องนี้มีครบ ตลก โรแมนติก ดราม่า ปมความลึกของเรื่องที่ขยี้หัวใจผู้ชมได้ หนังเล่นเรื่องตลกในแบบที่แม้จะดูประดิษฐ์แบบไทยๆ แต่มันก็ตลกแบบขำออกมาได้ทุกมุกจริงๆ เรียกว่าความฮาเกือบเต็ม 10 ถ้าใครหวังอะไรแบบนี้ โดยมุกตลกนี้ก็ยังแบ่งปันผสมไปยังเนื้อหาของฝั่งตัวละครอินเดียให้มาร่วมกับไทยได้อีกหลายฉาก ซึ่งเชื่อว่าชาวต่างชาติก็คงขำกับมุกบ้านๆ นี้ได้เช่นกัน อย่างฉากขับรถอลเวงในไคลแม็กของเรื่องที่ทั้งขำทั้งสงสารกับดราม่าในฉากนั้นที่ผู้ชมต้องเอาใจช่วยลุ้นไปด้วยว่าจะลงเอยยังไง แต่ก็ติดตลกกับมุกที่ยิงซ้อนมาพร้อมกันไปด้วย

ในฉากโรแมนติกของเรื่องก็จัดเต็มด้วยเรื่องราวความหลังของแฟนเก่าไทยกับอินเดีย โดยมีบทความหลังของทั้งคู่ในปริมาณที่เหมาะเจาะ แม้ผู้ชมจะรู้ว่าพระเอกคือ ทิม (ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี) เพราะนี่คือหนังไทย แต่บทก็ยังแบ่งเรื่องราวของ อรุณ (มาแฮร์ เพนดิ) ไว้ได้อย่างสมดุลย์ เพื่อเป็นเหตุผลลึกลงไปให้ผู้ชมได้ลุ้นกับความรักในอดีตที่กำลังรีเทิร์นกลับมา โดยที่โจทย์หลักไม่ใช่ว่านางเอกจะกลับไปตกหลุมรักกับใคร แต่คือ นางเอกเป็นคนจัดงานนี้เองและบริษัทกำลังจะล้มละลายถ้าจัดงานไม่สำเร็จ ทำให้การจัดงานครั้งนี้ขัดแย้งกับจิตใจที่เธอต้องการหลีกหนีอดีตรักที่เจ็บช้ำ แต่ต้องจำใจทำมันแม้จะเจ็บปวด ซึ่งหนังก็หยอดฉากโรแมนติกใหม่ในช่วงเวลาปัจจุบันเพิ่มลงไปอีก โดยมีฉากโรแมนติก+หึงหวง ขยี้จิตใจแฟนเก่าชาวอินเดียโดยลีลาของทิมที่ชวนให้ผู้ชมยิ้มตามได้เลย

ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเซอร์ไพรส์ที่ทำให้เรื่องนี้มีรายละเอียดลึกลงไปอีกหลายชั้น ทั้งรายละเอียดการแต่งงานของอินเดียที่มีพิธีกรรมมากมาย ซึ่งหนังเล่ามันออกมาได้ละเอียดทำให้ผู้ชมได้รู้ลึกขึ้นมาอีก อย่าง การเขียนลายบนตัวเจ้าสาวแสดงถึงอะไร การเล่าถึงคู่พ่อแม่ของชาวอินเดียว่าการแต่งงานคืออะไร ความรักคืออะไร แล้วก็มีฉากไคลแม็กซ์หักมุมเบาๆ แต่ 3 ครั้งรวดของคู่อินเดียในตอนท้าย ที่เชื่อว่าถ้าเป็นหนังไทยเองโดยตรงคงจบไปแบบง่ายๆ ตั้งแต่แรก แต่เรื่องนี้คือหักมุมตามสไตล์หนังอินเดีย โดยมีเหตุผลที่รองรับทำให้เชื่อตามได้ และหนังก็ยังแบ่งพาร์ทไปทำฉากจบของไทยเพิ่มให้อีก โดยมีคำคมและรายละเอียดที่ดีรองรับเช่นกัน

คือหนังสตรีมิ่งที่ครบรสกลมกล่อมด้วยเรื่องราวสองชาติ ไทยกับอินเดีย ที่แบ่งบทกันได้อย่างสมดุลย์ มีกระทั่งฉากเต้นเพลงไทยกับอินเดียแยกกัน หนังมีฉากตลกกับโรแมนติกเยอะมาก ด้วยดารานำที่มีเสน่ห์อย่าง เบลล่า-ไบร์ท ที่เคมีเข้าขากันได้เป็นอย่างดี แต่ที่ยอดเยี่ยมคือบทที่ลึกในรายละเอียดเรื่องความรักที่ซับซ้อนของการแต่งงาน ชีวิตคู่ ถ่านไฟเก่าคุกรุ่น การมูฟออนต้องทำยังไง หนังคลี่คลายมันลงด้วยฉากไคลแม็กซ์หักมุมเบาๆ 3 ครั้งติดแบบหนังอินเดีย และก็จบด้วยพาร์ทของไทยต่อได้อย่างน่าประทับใจ เอาว่าดูแล้วแอบรักเรื่องนี้ได้ง่ายๆ เลย ชอบที่มีเพลงแทรกซึ่งเพราะมากฟังสนุกทั้งยังมีการเต้นตามเพลงดูสนุกมาก

ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า

ตัวอย่าง : Congrats My Ex! (2023) ลุ้นรักป่วน ก๊วนแฟนเก่า