หัวใจไม่ไร้เสียง

เรื่องย่อ : CODA หัวใจไม่ไร้เสียง

รูบี้ รอสซี่ เด็กสาวมัธยมธรรมดาๆ ที่โตมาในครอบครัวที่ พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันของเธอเริ่มตอนตี 3 เธอต้องรีบตื่นแล้วไปทำหน้าที่เป็นกลาสีบนดาดฟ้าเรือหาปลาของครอบครัว ร่วมกับพี่ชาย ลีโอ (แดเนียล ดูแรนต์) ผู้ที่หูหนวกเช่นเดียวกับพ่อแม่ รูบี้ยังทำหน้าที่เป็นล่ามประจำครอบครัว และยังคอยปกป้อง แฟรงค์ ผู้เป็นพ่อ (ทรอย คอตเซอร์) และแจ็คกี้ ผู้เป็นแม่ (มาร์ลี แมตลิน นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์) ความสุขหนึ่งเดียวที่ช่วยปลดปล่อยเธอจากทุกอย่าง นั่นคือการได้ร้องเพลงบนดาดฟ้าเรือแบบสุดเสียง

ด้วยความหวังว่าจะได้ใกล้ชิดกับ ไมลส์ ชายหนุ่มที่เธอชื่นชอบ รูบี้ จึงสมัครเข้าร่วมวงร้องประสานเสียง ก่อนพบว่าเธอเข้ากันได้ดีกับครูสอนวิชาดนตรีอย่าง เบอร์นาโด วิลลาโลโบส ผู้ที่ เจอความสามารถที่แฝงอยู่ของ รูบี้ เขาจึงต้องการช่วยให้เธอได้แสดงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาอย่างเต็มที่ ด้วยการขอทุนจากสถาบันดนตรีเบิร์กลี่ย์ให้แต่ด้วยความกลัวในอนาคต และความลังเลในโอกาสที่ได้รับ อีกทั้งครอบครัวกำลังประสบปัญหาทางการเงิน รูบี้ต้องตัดสินใจว่า จะเดินตามความฝันของตัวเอง หรืออยู่เติมเต็มครอบครัวของเธอในโลกที่ไร้เสียง

หัวใจไม่ไร้เสียง

รีวิว : CODA หัวใจไม่ไร้เสียง

CODA บอกเล่าเรื่องราวของ Ruby เด็กสาวธรรมดาคนหนึ่งที่เกิดในครอบครัวที่พ่อ แม่ พี่ชายหูหนวกทั้งบ้าน เธอคนเดียวเท่านั้นที่ได้ยินปกติ ตั้งแต่โตมาเธอจึงต้องทำหน้าที่เป็นล่ามให้กับครอบครัวมาโดยตลอด ทุกเช้าต้องตื่นตี 3 เพื่อช่วยพ่อและพี่ของเธอออกเรือจับปลา แต่แล้วก็ถึงจุดเปลี่ยนเมื่อสิ่งที่เธอฝันคือการร้องเพลง เธอจึงอยากเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยดนตรี แต่นั่นหมายความว่าเธอต้องทิ้งครอบครัวของเธอไปประกอบอาชีพกันเองอย่างลำบาก ครอบครัวก็กลัวว่าถ้าลูกสาจากไปพวกเขาจะไม่มีล่ามในการใช้ชีวิตและเป็นตัวประหลาดของสังคม

มันคือหนังที่ครบรส มันอิ่มเอม ตลบอบอวลไปด้วยความอบอุ่น รอยยิ้ม ผ่านการบอกเล่าง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ตามติดชีวิตของ Ruby ว่าวัน ๆ เธอต้องทำอะไรบ้าง จนถึงจุดเปลี่ยนที่เธออยากเข้ามหาวิทยาลัย แต่ถึงแม้เธอจะชอบร้องเพลงมากแค่ไหน คนใกล้ตัวที่สุดอย่างครอบครัวเธอกลับไม่เคยมีใครเข้าถึงเข้าใจที่สำคัญไม่เคยมีใครได้ยินเลยว่าเธอร้องเพลงเพราะแค่ไหน เราจะได้รับรู้ว่าตัวเธอต้องแบกรับ เผชิญกับอะไรบ้าง

หัวใจไม่ไร้เสียง

นอกจากเนื้อเรื่องดีและนักแสดงเล่นดีสมบทบาทแล้ว สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่องเสียง เพราะว่าเป็นหนังคนหูหนวก ฉากที่ต้องเงียบจึงต้องทำให้เงียบสนิท เพื่อที่คนดูจะได้เข้าใจความรู้สึกของคนหูหนวกที่ต้องสังเกตความเคลื่อนไหวเอาเอง ซึ่งหนังทำดีบีบหัวใจ ดูแล้วซึ้ง อินตามมาก นอกจากนั้นบทก็ดี มีหลายซีนที่ปล่อยมุก อย่างตอนที่พ่อพูดผ่านภาษามือว่า

“You know why God made farts smell? So deaf people could enjoy them too.

รู้ไหมทำไมพระเจ้าสร้างให้ตดมีกลิ่น เพราะคนหูหนวกจะได้เพลิดเพลินกับมันได้ด้วย 😂🤣 “

หัวใจไม่ไร้เสียง

ครกำลังหาภาพยนตร์ดูส่งท้ายปีเก่า ก็ต้องแนะนำเรื่องนี้เลย CODA หัวใจไม่ไร้เสียง เป็นหนังเล่าเรื่องราวที่เรียบง่าย ธรรมดา และไม่พยายามบีบคั้นให้เรารู้สึกจนเกินไป แต่มันทำงานกับเราได้ดี มันกลมกล่อม เป็นรสที่กินง่าย และทำให้คนดูอย่างเรารู้สึกง่ายได้ร่วมสัมผัสความรัก ความฝัน การเติบโตผ่าน Ruby และครอบครัวได้ไม่เลวเลย ขอยกให้เป็นภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมแห่งปี 2021 ที่ควรดู นักแสดงเล่นดี เนื้อเรื่องเกี่ยวกับความรักในครอบครัวแสนอบอุ่นหัวใจ ฮาเรี่ยราดแต่ความหมายลึกซึ้ง

ชื่อเรื่อง : CODA หัวใจไม่ไร้เสียง
ประเภท : ดราม่า, ฟีลกู๊ด, ตลก
ผู้กำกับ : เซียน เฮเดอร์
นักแสดงนำ : เอมิเลีย โจนส์,ทรอย คอตเซอร์,แดเนียล ดูแรนท์
จำนวน : 111 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netfix

ตัวอย่าง : CODA หัวใจไม่ไร้เสียง