รีวิว : “Close รักแรก วันนั้น”

รักแรก วันนั้น

“I cry pretty easily, I can’t control it. Actually, being strong isn’t necessarily holding back your tears.”
“หนูเป็นคนร้องไห้ง่ายมาก พอเริ่มร้องแล้วก็หยุดไม่ได้ หนูว่าการเป็นคนเข้มแข๋งไม่จำเป็นต้องกลั้นน้ำตาเสมอไป”

เรื่องย่อ : “Close รักแรก วันนั้น”

นิยามของภาพยนตร์รักแรกแสนร้าวราน “CLOSE รักแรก วันนั้น” ผลงานจากผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ชาวเบลเยียม “ลูคัส ดอนต์” ที่เล่าถึงเรื่องราวของ ลีโอ กับ เรมี่ เด็กชายวัย 13 ปีที่ใช้วันหยุดช่วงหน้าร้อนด้วยกันจนเกิดเป็นมิตรภาพอันแน่นแฟ้น แต่แล้วเมื่อเปิดภาคเรียน มิตรภาพของพวกเขากลับแปรเปลี่ยนไป ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาถูกสังเกตและแสดงความคิดเห็นโดยเพื่อน ๆ ทำให้ ลีโอ เริ่มตีตัวออกห่าง และพยายามหาคำตอบเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขา

รักแรก วันนั้น

รีวิว : “Close รักแรก วันนั้น”

Close รักแรก วันนั้น เป็นหนังที่เต็มไปด้วยประเด็นพัฒนาการแห่งความสัมพันธ์และมิตรภาพของเด็กชาย ที่อาจจะทำให้เราสัมผัสถึงกลิ่นอายความเป็น LGBTQ+ ได้อยู่เนือง ๆ แต่ตัวหนังสื่อสารออกมาได้อย่างกิมมิกและเสน่ห์ที่ไม่จำเป็นต้องเน้นย้ำถึงประเด็นนั้นอย่างจริงจัง แต่ค่อย ๆ บีบคั้นอารมณ์ใส่เข้ามาในบทหนังทีละน้อย ด้วยเหตุและผล รวมทั้งพฤติกรรมของตัวละครที่แสนคมคายและบาดลึกไปในทุก ๆ นาทีของหนัง

อีกทั้งไม่ต้องตั้งแง่ไปก่อนว่า Close รักแรก วันนั้น ที่เป็นจากยุโรปเรื่องนี้จะต้องตีลังกาดูหรือไม่ เพราะหนังค่อนข้างเล่าเรื่องง่าย แม้ประเด็นจะหนักหนาสาหัสไม่น้อย แต่กับร้อยเรียงออกมาได้เหมือนมีดที่ค่อย ๆ กรีดและบาดลึกเข้าไปในหัวใจผู้ชมทีละน้อย จนกลายเป็นบาดแผลเหวอะหวะในช่วงปลายทางของหนัง กลั่นกรองออกมาเป็นภาพแห่งโศกนาฏกรรมที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดและงดงามไปพร้อม ๆ กัน และอาจจะถึงขั้นทำคนดูแทบกระอักความบอบช้ำออกมาคาโรงหนังได้เลยทีเดียว

รักแรก วันนั้น

แน่นอนว่าจุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือการแสดง ต้องปรบมือให้ดัง ๆ กับแคสติ้งนักแสดงของเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในความสำเร็จที่ค้นหาเพชรได้เจออีกครั้ง “เอเดน ดัมบริน” นักแสดงเด็กที่มาเดบิวต์เล่นหนังเรื่องนี้เป็นประสบการณ์ครั้งแรก ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเยี่ยมอย่างชวนประหลาดใจ เขาสามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ด้วยตัวเองอย่างสบาย ๆ โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านอารมณ์และท่าทางในซีนต่าง ๆ ทำออกมาได้น่าหลงใหลยิ่งนัก

และไม่ใช่แค่เพียงองค์ประกอบของนักแสดงเท่านั้น ที่ช่วยทำให้ Close รักแรก วันนั้น ออกมาได้น่าประทับใจ เชิดชูงานถ่ายภาพและดีไซน์มุมภาพต่าง ๆ ของหนังเรื่องนี้ แบบต้องยกนิ้วให้เหมือนกัน หนังมักจะใช้มุมกล้องโคลสอัพเป็นส่วนใหญ่ และจับไปที่ตัวนักแสดงอยู่เสมอ ๆ นั่นเป็นอีกคีย์เด่นที่ช่วยถ่ายทอดตัวหนังออกมาได้โดยที่ไม่ต้องมีไดอะล็อกบทพูดออกมาสักคำ ท่าทางและแววตาของตัวละครนั้น ล้วนเต็มไปด้วยคำตอบที่ชัดเจนแล้วในหลาย ๆ ฉาก

รักแรก วันนั้น

หนังเต็มไปด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องแบบ Close Up ระดับสายตามันทำให้เราได้เห็นคาแรกเตอร์ของนักแสดงเด็ก 2 คน ที่จากอ่อนหวานโลกสวย กลายเป็นว่าหดหู่เจ็บปวด รู้สึกผิดต่อสิ่งที่ก่อไว้กับเพื่อนรักได้แบบยากจะลืมจนได้เห็นคาแรกเตอร์ความเปลี่ยนแปลงของหนังในช่วงครึ่งหลังที่โทนเรื่องพลิกผัน การวางเฟรมภาพมีส่วนสำคัญดึงการแสดงของ Eden Dambrine ออกมาได้ดีเกินคาด เด็กหนุ่มไร้เดียงสาที่ไม่มีประสบการณ์งานแสดงมาก่อน เล่นเรื่องแรกถ่ายทอดความผิดหวังออกมาได้บาดลึก รวมถึงตัวละครที่มาซัพพอร์ทอย่าง Emilie Dequenne ที่ช่วยเติมเต็มจังหวะให้น้องๆแสดงทำออกมาได้ไหลลื่นาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบที่สุดในทุกด้าน แต่ความแข็งแรงการตีโจทย์หนังและการแสดงที่เกินคาดของนักแสดงเด็กหน้าใหม่ ทำให้ Close รักแรก วันนั้น บาดลึกลงไปเป็นร่องรอยที่เต็มไปด้วยความทรงจำที่งดงาม

รักแรก วันนั้น

ชื่อเรื่อง : Close รักแรก วันนั้น
ประเภท : ดราม่า
ผู้กำกับ : ลูคัส ดอนต์
นักแสดงนำ : เอเดน ดัมบริน, กัสตาฟ เดอ เวลล์, เอมิเลีย เด็คเอนน์
จำนวน : 104 นาที
กำหนดฉาย : 23 กุมภาพันธ์ 2023

ตัวอย่าง : “Close รักแรก วันนั้น”