รีวิว : “Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2”

วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2

นี่ก็คือภาคต่อหนังแอนิเมชันดินน้ำมันปั้นที่เฝ้ารอคอยมานานถึง 2 ทศวรรษ ปฏิบัติการไก่สู้ตายระลอกใหม่กลับมาอีกครั้งใน “Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2” โดยฝีมือค่ายอาร์ดแมน เจ้าเก่าที่คุ้นเคย ที่คัมแบ็กมาด้วยเสน่ห์และกลิ่นอายความปังแบบคลาสสิกอีกครั้ง ชวนถวิลหาวันวานภาพลาง ๆ ได้เลย

เรื่องย่อ :”Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2″ 

Chicken Run: Dawn of the Nugget เล่าเรื่องราวหลังจากที่หลบหนีออกมาจากฟาร์มไก่สุดหฤโหดในครั้งนี้ จินเจอร์ กับ ร็อกกี้ รวมทั้งพวกพ้องตระกูลไก่ได้อพยพและปลีกตัวใช้ชีวิตเงียบ ๆ อยู่บนเกาะกลางน้ำที่แสนสงบ แต่เมื่อให้กำเนิด มอลลี ลูกสาวที่ใฝ่ฝันอยากพบกับอิสระ ภาพจำในอดีตกลับมาเหมือนเดจาวูอีกครั้ง เมื่อพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับโรงงานผลิตนักเก็ตไก่ที่กำลังคุกคามและแปรรูปชีวิตไก่ตัวเป็น ๆ

วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2

รีวิว :”Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2″ 

“แซม เฟล” จากหนังแอนิเมชัน ParaNorman มารับหน้าที่ดูแลงานสร้างหนังเรื่องนี้แทน แน่นอนว่าเขามีประสบการณ์สร้างหนังแอนิเมชันสไตล์สต็อปโมชันมาก่อนแล้วอยู่หลายเรื่อง ดังนั้นเมื่อมาจับงานสร้างเรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องยาก เขาทำหนังออกมาให้เข้ากับยุคสมัยได้ดี ในขณะเดียวกันก็ยังคงเอกลักษณ์และเสน่ห์ความเป็น Chicken Run ต้นฉบับเอาไว้ได้ค่อนข้างเหมาะเจาะ

ทั้งนี้ Chicken Run: Dawn of the Nugget ยังคงได้ “แครี่ เคิร์กแพทริก” กับ “จอห์น โอ’ฟาร์เรลล์” นักเขียนจากหนังต้นฉบับกลับมาร่วมทีมอีกครั้ง ร่วมด้วยสาวนักเขียนบทรุ่นใหม่ “เรเชล ทันนาร์ด” ที่มาช่วยปลุกปั้นเรื่องราวความสนุกอีกครั้ง ถึงแม้ว่าโดยภาพรวมแล้ว บทหนังจะยังไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่ หนังยังคงใช้สูตรสำเร็จแบบเก่า ๆ ที่ปรุงแต่งความเฮฮาได้ดีเพราะมุกตลกสไตล์บริติชที่คุ้นเคยนั่นเอง

วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2

ส่วนที่ต้องชื่นชมจริง ๆ ใน Chicken Run: Dawn of the Nugget ก็คงจะเป็นองค์ประกอบการสร้าง เพราะนี่คือเอกลักษณ์ของหนังจริง ๆ และยังทำส่วนนี้ออกมาได้อย่างน่าประทับใจอีกครั้ง ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษในยุคปัจจุบันปรุงแต่งและปรับปรุงอัปเกรดเวอร์ชั่นให้กับหนังได้มีสีสันสดใสยิ่งขึ้น ดูเป็นหนังแอนิเมชันที่ถูกแต่งเติมให้มีชีวิตชีวิตขึ้นอีกครั้ง แม้ว่าจะอดเสียดายที่หนังเทคนิคแบบนี้คงจะนาน ๆ ครั้งได้เห็นที แต่ก็เป็นหนังที่สามารถมาคลายความคิดถึงได้เป็นอย่างดี

Chicken Run: Dawn of the Nugget เป็นการกลับมาที่ทำให้เราหวนคิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ จากช่วงต้นยุคปี 2000s ความคลาสสิกและเสน่ห์ของหนังยังน่าหลงใหลและขบขันอีกเช่นเคย ถึงแม้ว่าเราจะคาดหวังให้มีอะไรใหม่ ๆ ได้ตื่นตา แต่หนังกลับไม่ได้มอบสิ่งนั้นให้ได้สักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าจังหวะต่าง ๆ ยังทำออกมาได้ดี ความสนุกที่ลงตัว สีสันงานสร้างที่ดียิ่งขึ้น มันเป็นความกลมกล่อมที่หาดูได้จากอาร์ดแมนจริง ๆ

วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2

ชื่อเรื่อง : “Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2” 
ประเภท : แอนิเมชัน / ตลก / ผจญภัย
ผู้กำกับ : แซม เฟล
ให้เสียงพากย์โดย: แธนดี้ นิวตัน, แซคารี ลีวาย, เบลล่า แรมซีย์
จำนวน : 100 นาที
กำหนดฉายในไทย: 15 ธันวาคม 2023 (ที่ Netflix)

ตัวอย่าง : “Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่ง..สู้..กระต๊ากสนั่นโลก 2”