รีวิว : “Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส”

คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส

ย่างเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีในทุก ๆ ปี ก็มักจะประดาประดังมาด้วยคอนเทนท์สีสันแห่งช่วงเทศกาลวันหยุดแบบล้น ๆ ตามมาอีกเรื่องหนึ่งในช่วงคริสต์มาสปีนี้ก็คือ “Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส” หนังตลกแฟนตาซีสุดมหัศจรรย์เรื่องล่าสุด ที่หยิบเอาตำนานการแข่งขันตกแต่งบ้านสไตล์คริสต์มาสมาละเลงเป็นหนังยาวที่แต่งเติมออกมาด้วยแนวคิดที่ชวนเพลินได้ดีตามแบบฉบับสูตรสำเร็จ

เรื่องย่อ : “Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส”

เรื่องราวของ Chris คุณพ่อที่หมกมุ่นอยู่กับการประกวดการตกแต่งบ้านในเทศกาลคริสต์มาสประจำปีของละแวกบ้าน แต่แล้วเขาดันไปบังเอิญทำข้อตกลงกับ Pepper เอลฟ์จอมซนโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเธอได้ทำการร่ายมนตร์วิเศษที่ทำให้คริสต์มาสทั้ง 12 วันมีชีวิตขึ้นมา แต่มันกลับสร้างความเสียหายให้กับเมืองทั้งเมือง ด้วยเหตุนี้ Chris กับภรรยา และลูกทั้ง 3 ของพวกเขาจึงต้องแข่งกับเวลาเพื่อทำลายมนต์สะกดของเธอ และกอบกู้คริสต์มาสให้กับทุกคน

คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส

รีวิว : “Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส”

หนังยังมีส่วนประกอบของแอนิเมชันที่ปะปนกับคนแสดงด้วย ต้องถือว่าเอกเฟกต์ในส่วนนี้ทำออกมาได้ดีและกลมกลืน แต่ Candy Cane Lane กลับยังขาดความกระชับในเรื่องราวไปสักหน่อย หนังยาวเกือบ ๆ 2 ชั่วโมง อาจจะค่อนข้างยาวเกินไปสักหน่อย หากสามารถทำให้จับใจความได้เหมาะเจาะว่านี้ คาดว่าจังหวะของหนังน่าจะชวนประทับใจได้ยิ่งกว่า เพราะในตัวหนังเองก็ยังคงใส่บางส่วนที่เกินจำเป็นเข้ามาอยู่ในหลาย ๆ จุด

“เอ็ดดี เมอร์ฟี” ที่รับหน้าที่ทั้งแสดงนำและเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย ได้ใช้ไอเดียบรรเจิดแห่งความคริสต์มาสขของเขามาได้อย่างดี ผสมโรงเข้ากับความเป็นชีวิตครอบครัวในช่วงที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตวัยกลางคน และสะท้อนมุมมองของสถาบันครอบครัว เอ็ดก็ถือว่าประคองหนังของเขาเอาไว้ได้ดีตามมาตรฐาน อาจจะยังไม่ใช่ผลงานที่สมบูรณ์แบบอะไรของเขา แต่เป็นหนังในเซฟโซนของเขามากกว่า

คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส

ทีมนักแสดงยังมีดาราสาวดาวตลก “จิลเลียน เบลล์” มาเป็นตัวขโมยซีนได้ดี รวมทั้งยังมี “เทรซี เอลลิส รอสส์” และ “เจนนียา วาลตัน” ร่วมสร้างสีสัน โดยที่ยังมี “นิค ออฟเฟอร์แมน”, “คริส รีดด์” และ “โรบิน เธเด” มาผนึกกำลังในฐานะทีมพากย์ นับว่าเป็นหนึ่งในทีมนักแสดงที่ค่อนข้างลงตัวดี และเป็นอีกองค์ประกอบที่ช่วยขับเคลื่อนตัวหนังด้วย

แต่น่าเสียดายที่ Candy Cane Lane กลายเป็นหนังแพ็คเกจสูตรสำเร็จเก่า ๆ ที่เกือบจะเป็นของตายในฮอลลิวูดไปแล้ว เรายังพอจำได้ลาง ๆ ว่าในปีนี้เราดูอะไรที่มากับพล็อตแบบนี้อยู่หลายเรื่องแล้ว อาจจะด้วยโชคดีที่มิติของตัวละครที่ดูง่าย-เข้าใจง่าย ทำให้ยังพอมีเสน่ห์ออกมาบ้าง แต่ความเฉิ่มของหนังก็ยังอบอวลฟุ้งไปหมด ดังนั้นจึงเป็นหนังที่ดูได้เพลิน ๆ แต่ยังขาดความกระชับ แม้จะสะท้อนมุมมองของครอบครัวได้อยู่แต่อาจจะไม่ลึกซึ่งเท่าที่ควร

คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส

ชื่อเรื่อง : “Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส”
ประเภท : ตลก / แฟนตาซี
ผู้กำกับ : เรจินัลด์ ฮัดลิน
นักแสดงนำ : เอ็ดดี เมอร์ฟี, จิลเลียน เบลล์, เทรซี เอลลิส รอสส์
จำนวน : 118 นาที
กำหนดฉายในไทย: 1 ธันวาคม 2023 (ที่ Prime Video)

ตัวอย่าง : “Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส”