แบล็ค สวอน

เรื่องย่อ : Black Swan แบล็ค สวอน

นีน่า สาวที่ทุ่มเทให้กับบัลเลต์มาตั้งแต่เด็ก โดยมีความฝันอันยิ่งใหญ่ในการรับบทแสดงนำให้คณะบัลเล่ต์ของเมืองนิวยอร์ค จนกระทั่งเธอมีโอกาสได้รับบทนำในบทละครเวทีที่มีชื่อว่า Swan Lake ในบทที่แสนท้าทายเพราะต้องแสดงเป็นทั้ง หงส์ขาว และ หงส์ดำ ที่มีลักษณะแตกต่างกันแบบเป็นขั้วตรงข้าม ซึ่งในส่วนของหงส์ขาว จะเน้นความจิตใจดี มีความสง่างาม ในขณะที่หงส์ดำ ก็มีความชั่วร้าย ดุดัน จนทำให้เธอต้องแบกรับความรับผิดชอบที่แสนสำคัญนี้ ไปพร้อมๆ กับความกดดันจากครูฝึก เพื่อนร่วมทีมที่รอเสียบบทของเธอ และปมในจิตใจเกี่ยวกับแม่ของเธอด้วย

แบล็ค สวอน

รีวิว : Black Swan แบล็ค สวอน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกรับเลือกให้เป็นภาพยนตร์เปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 67 และได้ออกฉายในสหรัฐอเมริกา (limited Release)ในวันที่ 3 ธันวาคม และอย่างเป็นทางการทั่วประเทศในวันที่ 17 ธันวาคม ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก โดยเฉพาะประสิทธิภาพและความสามารถในการแสดงของ นาตาลี พอร์ตแมน และการกำกับของ ดาร์เรน อโรนอฟสกี้ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ นาตาลี พอร์ตแมน ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากการประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 83 อีกด้วย และยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงอีก 4 รางวัล ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม(อโรนอฟสกี้), กำกับภาพยอดเยี่ยม และ ตัดต่อภาพยอดเยี่ยม

แบล็ค สวอน

หนังดราม่าจิตวิทยาสุดหลอน ที่ต้องอาศัยการตีความอยู่ไม่น้อยตามสไตล์หนังของผู้กำกับ Darren Aronofsky ที่สร้างสภาวะทางจิตใจของตัวละครขึ้นมาได้อย่างซับซ้อน ของ นีน่า ที่ภายนอกเปรียบเสมือนสาวใสซื่อ ที่ดูอ่อนโลก ภายใต้การประคบประหงมจนเกินพอดีของแม่เธอ ก็สร้างสภาวะความเก็บกดที่ก่อตัวมาเรื่อยๆ จนคนดูจะได้ค่อยๆ เริ่มเห็นการที่ตัวละครนี้ ค่อยๆ ขยับเข้าสู่ด้านมืดที่ละนิด จากการที่ถูกกดดันในการรับบทหงส์ดำ ควบคู่ไปกับหงส์ขาวในเวลาเดียวกัน ซึ่งแม้ว่าด้วยนิสัยของเธอนั้นจะสามารถทำได้ดีอยู่แล้วในหงส์ขาว ปัญหาจึงตกมาสู่การเป็นหงส์ดำให้เข้าถึงบทบาทนั่นเอง

การเข้าสู่สภาวะหงส์ดำของเธอนั้น จึงเต็มเป็นด้วยกิจกรรมนอกลู่นอกทางที่พาเธอค่อยๆ ออกมาจากกรอบขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการเริ่มออกเที่ยวกลางคืน การใช้ยาเสพติด ไปจนถึงแรงกระตุ้นในเรื่องเพศ ที่ทำให้ตัวเธอนั้น ค่อยๆ เผยถึงสันดานดิบในตัวออกมา และมีความเหมาะสมที่จะเป็นหงส์ดำมากขึ้น ซึ่งหนังก็ค่อยๆ ถ่ายทอดเรื่องราวในส่วนนี้ออกมาได้เป็นอย่างดี รวมถึงการแสดงของ Natalie Portman ภายใต้สภาวะความสับสนทางจิตใจ ก็ทำออกมาได้เหนือชั้นมากๆ จนบางฉากก็ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความน่ากลัวที่แผ่ออกมาจากตัวเธอได้ไม่น้อยเลย

แบล็ค สวอน

ทำให้คนดูก็ไม่แปลกใจเท่าไรนัก หากดารานำอย่าง Natalie Portman จะได้ออสการ์ และลูกโลกทองคำมาครอง ในสาขาดารานำหญิงยอดเยี่ยมในปีนั้น เพราะสิ่งที่เธอฝากเอาไว้ในการแสดงเรื่องนี้ เป็นอะไรที่น่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง แล้วมาประกอบกับงานกำกับสายดาร์คๆ เข้าไปอีก ก็ทำให้การรับชม Black Swan นั้น ก็เป็นอีกประสบการณ์สุดแปลก เสมือนได้ดูหนังสยองขวัญชั้นเยี่ยมสายรางวัลเลยทีเดียว เพราะแต่ละฉากของหนังล้วนออกมาสร้างความกดดัน บีบคั้นตัวละคร แม้จะมีการแทรกสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เข้ามาให้ตีความ ที่ถึงแม้ว่าจะเข้าใจบ้างหรือไม่เข้าใจบ้างก็ยังสนุกไปกับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่าง

“Perfection is not just about control. It’s also about letting go.
“ความสมบูรณ์แบบไม่ได้เป็นแค่เพียงเรื่องของการควบคุมเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการปล่อยวางด้วย”

แบล็ค สวอน

ชื่อเรื่อง : Black Swan แบล็ค สวอน
ประเภท : ดราม่า / ระทึกขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : ดาร์เรน อโรนอฟสกี้
นักแสดงนำ : นาตาลี พอร์ตแมน, มิล่า คูนิส,วินเซนต์ คาสเซล,บาร์บาร่า เฮอร์ชี่ย์ ,วิโนน่า ไรเดอร์ ,เบนจามิน มิลเลไพด์
จำนวน : 1 ชั่วโมง 48 นาที

ตัวอย่าง : Black Swan แบล็ค สวอน