รีวิว : BELFAST จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ

จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ

“Belfast” หนังดราม่าฟีลดี ที่ติดผนึกความเป็นชาวไอร์แลนด์เหนือเอาไว้อย่างชัดเจน หนังโทนขาว-ดำเรื่องเยี่ยมที่ได้ติดโผเข้าชิงออสการ์ในปีนี้ถึง 7 สาขา รวมทั้งได้ชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนี้ด้วย หนังที่มาพร้อมกับการอิงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองท่าสำคัญแห่งนี้ กลั่นกรองออกมาเป็นท่วงทำนองที่อิ่มเอมใจไปตลอดชั่วโมงกว่า ๆ ของหนัง

เรื่องย่อ : BELFAST จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ

เรื่องราวสเกี่ยวกับวัยเด็กของเด็กชายคนหนึ่งระหว่างช่วงเวลาที่สับสนในช่วงปลายทศวรรษที่ 60s ในเมืองเบลฟาสต์ เด็กชายวัยเก้าขวบจะต้องเดินไปตามเส้นทางสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ท่ามกลางโลกที่พลิกผันอย่างฉับพลัน ชุมชนที่มั่นคงและอบอุ่นของเขาและทุกสิ่งที่เขาคิดว่าเขารู้จักเกี่ยวกับชีวิตถูกเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล แต่ความสุข เสียงหัวเราะ ดนตรีและเวทมนตร์มหัศจรรย์ของภาพยนตร์ก็ยังคงอยู่

จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ

รีวิว : BELFAST จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ

บทหนังที่ถูกเขียนกรองออกมาโดยฝีมือของ เคนเนธ บรานาห์ นั้น คือว่าค่อนข้างคมคายในระดับที่พอใช้ได้เลยทีเดียว เขาสามารถถ่ายทอดเรื่องราวและแนวคิดในลักษณะสำนึกรักบ้านเกิดในลักษณะที่ไม่เลี่ยนและเอียนเกินไป โดยใช้การเล่าเรื่องผ่านมุมมองของคน 3 รุ่นหลัก ๆ ไม่ว่าจะรุ่นเก๋าที่อยู่ในพื้นที่ดั้งเดิม คนรุ่นก่อร่างสร้างตัวที่ยังโหยหาอนาคตที่มั่นคง และ คนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเกิดแค่เมื่อวานแต่รับรู้ถึงแวดล้อมต่าง ๆ ได้ชัดเจน

Belfast จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายรางวัลในปีนี้ที่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวในรูปแบบหนังขาว-ดำ อันที่จริงหนังก็ไม่ได้โมโนโทนไปตลอดทั้งเรื่อง ยังมีการใช้ลูกเล่นใช้สีสันล็ก ๆ น้อย ๆ เข้ามาเสริมอารมณ์ให้ผู้ชม แต่ร้อยละ 90 ของหนังเรื่องนี้คือเป็นภาพขาว-ดำ ที่ดูได้เพลิดเพลินแบบไม่ได้รู้สึกตะขิดตะข่วงใด ๆ และงานภาพและการถ่ายภาพของหนังเรื่องนี้ก็ถ่ายทอดออกมาเพียงรองรับกับสีขาว-ดำโดยแท้ แม้จะไร้สีสันแต่ทุกซีนก็ยังสื่อลึกแทรกซึมเข้าถึงอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ

มาถึงอีกหนึ่งในไฮไลต์ของหนังเรื่องนี้ก็คือการแสดง ที่ต้องบอกว่าเป็นแคสติ้งที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบและลงตัวไม่น้อย “ไคทริโอน่า เบลฟ์” ที่ถือว่าเจอศึกหนักในหนังเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่น่าเสียดายที่เธอควรจะได้เข้าชิงออสการ์ด้วยซ้ำ เพราะการแสดงน้อยแต่มากของเธอ ช่วยประคองหนังเอาไว้ระดับหนึ่ง ขณะที่ “เจมี่ ดอร์แนน” ที่อาจจะน่าเสียดายไปหน่อย ที่เป็นตัวละครเดี๋ยวหายเดี๋ยวมา ทำให้อารมณ์ในคาแรกเตอร์ขาดหายไป

Belfast ก็เป็นหนังดราม่าอิงประวัติศาสตร์ที่มีกลิ่นอายสำนึกรักบ้านเกิดอบอวลอยู่ตลอดทั้งเรื่อง จะบอกว่าเป็นหนังฟีลกู้ดก็คงจะพูดได้ไม่ค่อยเต็มปาก แต่หนังก็มอบสัมผัสความรู้สึกแบบอบอุ่น ๆ โชยออกมาตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะประเด็กสายใยรักในครอบครัว การเปลี่ยนแปลง และอนาคตที่ไม่แน่นอน นี่กลายเป็นหนังที่มีประเด็นค่อนข้างหนักหน่วง แต่กลับเลือกเล่าเรื่องด้วยวิธีที่ผ่อนคลาย ผสมความน่ารักของวัยเยาว์ปะปนเข้าไป แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไร แต่ก็ยังมีหลาย ๆ องค์ประกอบที่ทำให้รู้สึกประทับใจในเมืองและชาวเบลฟาสต์แห่งนี้อยู่ไม่น้อย…

จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ

ชื่อเรื่อง : BELFAST จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ
ประเภท : ดราม่า | ชีวประวัติ | โรแมนติก
ผู้กำกับ : เคนเนธ บรานาห์
นักแสดงนำ : จู๊ด ฮิลล์, ไคทริโอน่า เบลฟ์, เจมี่ ดอร์แนน
จำนวน : 98 นาที

ตัวอย่าง : BELFAST จดหมายเหตุจากไอร์แลนด์เหนือ