รีวิว : Battleship ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน

ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน

“I’m gonna die. You’re gonna die. We’re gonna die. Just not today…”
“ฉันก็ต้องนาย นายก็ต้องตาย พวกเราก็ต้องตาย แค่ไม่ใช่วันนี้…”


เรื่องย่อ : Battleship ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน

เมื่อกองทัพเรือสหรัฐ ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมทางทะเลที่ประจำอยู่ ณ อ่าวเพิร์ล เจอเข้ากับวัตถุประหลาดไม่ปรากฏสัญชาติหรือสัญลักษณ์ในรัศมีไม่ไกลจากจุดประจำการ พลเรือเอกเชน(เลียม นีสัน) กัปตันเรือจึงได้ส่งนาวิกโยธินหนุ่ม ฮ็อปเปอร์ (เทย์เลอร์ คิตซ์ช) พร้อมเพื่อนลูกเรือคนอื่นไปตรวจสอบดู พวกเขาพบว่ามันคือยาน ขนาดใหญ่ที่ไม่น่าใช่ของมนุษย์ ฮูเปอร์เข้าไปสืบแล้วมือไปแตะปุ่มบางอย่างเข้า และกว่าจะรู้ตัว ศัตรูจากนอกโลกก็บุกโจมตีเป็นที่เรียบร้อย ฝ่ายกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาจึงไม่รอช้าที่จะตอบโต้กลับเต็มกำลัง พวกเขาเปิดฉากยุทธการรบ เต็มรูปแบบทั้งทางทะเล กลางเวหา และ ภาคพื้นดิน เพื่อต่อต้านกับศัตรูที่มารุกรานโลก โดยเรื่อง แบทเทิลชิป สร้างจากเกมต่อสู้ของเรือรบที่สุดโด่งดังของฮาสโบร ที่ประสบความสำเร็จในการสร้างหุ่นทรานส์ฟอร์เมอร์ส ให้กลายเป็นภาพยนตร์ระดับสุดยอดนั่นเอง

รีวิว : Battleship ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน

และนี่คือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่สร้างชื่อของผู้กำกับ “ปีเตอร์ เบิร์ก” (จาก Hancock และ Deepwater Horizon) ที่ถือว่าหยิบเอาบอร์ดเกมสุดคลาสสิกมาร้อยเรียงใหม่เป็นหนังแอคชั่นขึ้นจอใหญ่ ที่เรียกได้ว่าเป็นหนังสุดมันส์ประจำซัมเมอร์ ปี 2012 ในตอนที่ออกฉายเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าหนังจะไม่ได้เสียงตอบรับที่ดีเท่าไหร่จากนักวิเคราะห์ เพราะได้คะแนนความชื่นชอบไปแค่เพียง 33% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แต่กลายเป็นว่านี่คือหนังบู๊ที่คอหนังยังจดจำได้เป็นอย่างดี

Battleship นั้น เป็นหนังสำหรับคอหนังแอคชั่นล้วนๆ ในมือผู้กำกับสายแอคชั่นแบบ Peter Berg ที่หลังๆ ผลงานชักจะแซง Michael Bay ที่ทำหนังสายเอามันส์ไปซะแล้ว ด้วยความเข้มข้นของฉากรบในทะเล ที่เสริมในเรื่องของการวางแผนเลยทำให้ยุทธการทางน้ำเลยออกมาดูสนุกยิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่ต้องการอะไรมากกว่านี้เช่นในเรื่องประเด็นเข้มๆ หรือเรื่องราวเนื้อหาหนักแน่นแล้ว เรื่องนี้ก็อาจจะไม่ใช่ทาง แต่ถ้าชอบหนังแอคชั่นบันเทิงป๊อปคอร์นที่ดูเอามันส์แบบต้องคิดมากเหมือน เราก็ของแนะนำ Battleship เอาไว้อีกสักเรื่อง

ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน

ด้วยงานแอคชั่นระดับพระกาฬจากผู้กำกับสายแอคชั่นที่เชื่อมือได้อีกคน อย่าง Peter Berg (ที่งานในช่วงหลังๆ เขาเริ่มดีขึ้นแบบเห็นได้ชัด) ประกอบกับทีมสร้าง และค่ายของเล่าเดียวกัน จนทำให้หนังมีโทนออกมาไม่แพ้หนังที่ออกมาก่อนหน้าทั้ง Transformers และ G.I. Joe เลย เพียงแต่ในเรื่องนี้ย้ายสมรภูมิรบไปในกลางน้ำเป็นหลัก ซึ่งก็นับว่ามีการออกแบบฉากแอคชั่นได้ดี ผ่านการใช้เรือรบที่คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นฉากยิงกัน หรือฉากเรือดริฟ ก็ล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้ตระการตาและเป็นที่จดจำได้ไม่น้อย

การดีไซน์ทางฝั่งเอเลี่ยนนั้น ก็มีอุปกรณ์มากมายที่ออกมาในลักษณะของหุ่นยนต์ มันเลยมีความเท่ และความตื่นตาตื่นใจอยู่ไม่น้อย อย่างอาวุธลูกบอลพิฆาต ที่ตัดเรือจนขาดได้ ก็ฉากที่ต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ไม่ว่างานแอคชั่นของหนังจะดีมากขนาดไหน แต่ข้อเสียของหนังหลายๆ เรื่องที่เน้นแต่แอคชั่นเพียงอย่างเดียวประสบเหมือนกันก็คือ การไม่แยแสต่อบทของหนังที่ดูเหมือนจะกลวงๆ ไม่มีอะไรเลย อีกทั้งทุกอย่างยังเดินหน้าตามสูตรสำเร็จแบบทุกกระเบียดนิ้ว ซึ่งถ้าใครคาดหวังกับหนังแอคชั่นที่ยกระดับกว่านี้ก็อาจจะไม่ถูกใจได้ แต่ใครที่มาดูเอามันส์เราก็ว่าตอบโจทย์เลย

ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน

ชื่อเรื่อง : Battleship ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน
ประเภท : แอคชั่น / ไซไฟ
ผู้กำกับ : ปีเตอร์ เบิร์ก
นักแสดงนำ : เทย์เลอร์ เคิร์ธ, อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด, บรู๊คลิน เดคเกอร์, รีฮานนา
จำนวน : 2 ชั่วโมง 11 นาที

ตัวอย่าง : Battleship ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน