รีวิว : Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย

เกลียดนัก รักซะเลย

ในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มถามหาถึงหนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่เคยสร้างออกมาเกลื่อนเมื่อสัก 20 ปีที่แล้ว ที่ปัจจุบันมันแทบจะไม่มีสตูดิโอไหน(กล้า)สร้างออกมาฉายตามโรงกัน แล้วกลายเป็นหนังรักเกรอะ ๆ อยู่ในจอสตรีมมิงแทน แล้วในที่สุดก็มี “Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย” รอมคอมที่ไม่รู้อะไรเข้าสิง โซนี พิคเจอร์ส ที่อนุมัติสร้างมันออกมา ทั้งที่มันเป็นหนังแนวที่เสี่ยงจะคว่ำบนบ็อกซ์ออฟฟิศ และไม่ใช่แนวโปรดของนักวิจารณ์อยู่แล้ว…

เรื่องย่อ : Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย

เมื่อ บี และ เบน สาวสวยเซ็กซี่กับหนุ่มหล่อร่างแน่น จากภาพภายนอกดูเหมือนพวกเขาจะเป็นคู่รักที่เหมาะสมกัน…แต่หลังจากการเดทครั้งแรกสุดแซ่บบบของทั้งคู่มันเกิดอะไรขึ้น!!!! ถึงทำให้ทั้งสองคนเกลียดขี้หน้ากันเจอกันมีฟาดฟันทางวาจาและสายตาที่จิกกัดตลอด แต่จะด้วยความซวยหรือดวงสมพงษ์ของทั้งสองหลังจากท่ีพยายามเลี่ยงกันแล้วแต่ก็ไม่พ้นสองหนุ่มสาวต้องกลับมาเจอกันแบบกลอกตาบนเพราะสถานการณ์บังคับเมื่อต้องมาร่วมงานแต่งงานสุดอลเวงริมทะเลแสนโรแมนติกที่ออสเตรเลีย แน่นอนมาร่วมค้นหาคำตอบกันว่าเคมีฟุ้งหรือควันกรุ่นจากการทะเลาะจะเกอดขึ้นกันแน่
เกลียดนัก รักซะเลย

รีวิว : Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย

นี่คือการกลับมาทำหนังแนวโปรดปรานของผู้กำกับหนุ่ม วิล กลัค อีกครั้ง หลังจากที่ช่วงหลัง ๆ หันไปสนุกกับการสร้างหนังแฟนตาซีเด็ก ๆ เยอะไปเสียหน่อย จนเราเกือบลืมไปแล้วว่าเขาแจ้งเกิดมาจาก Easy A หรือ Friends with Benefits ที่ก็นับว่าการมาจับหนังรอมคอมอีกครั้งในรอบกว่าสิบปีครั้งนี้ อะไร ๆ มันก็จะดูลงตัวและไหลลื่นดียิ่งขึ้น วิล กลัค ยังร่วมรับหน้าที่ขัดเกลาบทหนังเรื่องนี้ ร่วมกับนักเขียนบทหน้าใหม่ “ไอลานา วอลเพิร์ต” ที่ถือว่าหนังเรื่องนี้เคยการเขียนบทหนังใหญ่เรื่องแรกของเธอด้วย ก็คงจะต้องบอกว่าบทหนังค่อนข้างจะเฉิ่มและเชยแบบสุด ๆ ไปเลย แต่ความที่หนังสิ่งต่าง ๆ ไปได้สุดเนี่ยแหละ กลายออกมาเป็นเสน่ห์ที่ควรจะมีอยู่ในหนังประเภทนี้จริง ๆ

แต่มันกลับมีเสน่ห์ด้วยการเล่นกับเคมีและการสร้างคาแรกเตอร์ตัวละครหลักในสไตล์พ่อแง่แม่งอน ที่เป็นสูตรสำเร็จตั้งแต่โบราณ ที่ยังก็ขายได้อยู่ดี เหมือนกับละครไทยที่สร้าง บ้านทรายทอง ซ้ำ ๆ ทุกสิบปี ก็ยังมีคนดูเหมือนเคย ด้วยเสน่ห์ตรงนี้นี่เองที่ข่วยขับเคลื่อนทำให้หนังตลอด 100 นาทีเต็มไปด้วยเรื่องราวการเล่าเรื่องที่ลงตัวและเหมาะเจาะ คนดูสร้างเพลินไปกับมันดี ทั้งที่มันเห่ยขนาดนี้ หรือที่สมัยนี้มักใช้คำว่า Cringe! นั่นแหละ

เกลียดนัก รักซะเลย

Anyone But You เป็นหนังที่ค่อนข้างเห่ยมาก ส่วนต่าง ๆ ในหนังเต็มไปด้วยความเฉิ่มแบบหนังรักเชย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหยิบเอาวลีเด็ก ๆ ของเช็กสเปียร์ส มาสอดแทรกอยู่ตามฉากต่าง ๆ แบบน้ำเน่าเสียจริง หรือจะเป็นการเลือกใช้เพลง Unwritten ของ นาตาชา เบดิงฟิลด์ ที่เป็นหนึ่งในลายเซ็นความเห่ยในหนังรัก ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา อะไรที่มันเฉิ่ม..หนังเรื่องนี้ใส่มาเกือบทั้งหมด

เพียงแต่ว่าในเห่ยและเฉิ่มเชยเหล่านี้ ดันใส่เข้ามาได้ค่อนข้างลงล็อกลงจังหวะในตัวหนังเป็นอย่างดี ผนวกกับพลังและเคมีการแสดงของคู่พระนางของเรื่องนี้เอาได้อยู่หมัด จึงกลายเป็นว่า Anyone But You ที่แสนจะเชย แต่คนดูกลับได้ยิ้ม ได้หัวเราะ พร้อมกับเอ็นจอยไปกับความเกรอะกรังของหนังได้อย่างน่าประหลาดใจ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่หนังที่ดีอะไรเลย แต่อย่างน้อย ๆ เดินออกมาจากโรงหนัง คุณก็ยังแอบยิ้มได้ไม่หุบนะ

เกลียดนัก รักซะเลย

ชื่อเรื่อง : Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย
ประเภท : ตลก / โรแมนติก
ผู้กำกับ : วิล กลัค
นักแสดงนำ : ซิดนีย์ สวีนีย์, เกล็น พาวเวลล์, อเล็กซานดรา ชิพพ์
จำนวน : 100 นาที
กำหนดฉาย : 4 มกราคม 2024

ตัวอย่าง : Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย