รีวิว : Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า

เขาบอกว่าเธอฆ่า

เรื่องย่อ : Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า

ซานดรา นักเขียนชาวเยอรมันได้ย้ายมาอาศัยในเมืองเล็กๆ ห่างไกลผู้คนแถบเทือกเขาแอลป์ พร้อมด้วย ซามูเอล สามีชาวฝรั่งเศสและ ดาเนียล ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของเธอซึ่งพิการทางสายตา วันหนึ่งซามูเอลนอนเสียชีวิตจมกองหิมะอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก ตำรวจไม่แน่ใจว่านี่เป็นการฆ่าตัวตายหรือฆาตกรรม อะไรหลายอย่างดูไม่เข้ารูปเข้ารอย และเมื่อพิจารณาจากหลักฐาน ตำรวจก็ลงความเห็นว่ามันจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก เขาถูกฆ่าตาย และ ซานดราตกเป็นผู้ต้องสงสัย และถูกนำตัวขึ้นศาล การไต่สวนดำเนินไปอย่างเข้มข้นจนชวนให้หวาดหวั่น โดยเฉพาะการให้ปากคำของดาเนียลที่เผยให้ทุกคนรับรู้ถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างพ่อและแม่ของเขา

เขาบอกว่าเธอฆ่า

รีวิว : Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า

เป็นภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถูกจับตามองมากที่สุดบนเวทีออสการ์ก็ว่าได้ เห็นว่า ล่าสุดกวาด 5 รางวัลใหญ่จาก European Film Academy รวมถึงหนังยอดเยี่ยม แถมยังได้เข้าชิง 4 รางวัลใหญ่บนเวทีลูกโลกทองคำอีกต่างหาก มันคือหนังที่ว่าด้วยเรื่องการตายอย่างเป็นปริศนาของชายผู้หนึ่ง ซึ่งเป็นสามีของนักเขียนหญิง และเป็นพ่อของเด็กชายวัยสิบเอ็ดขวบที่แม้ไม่ถึงกับมองไม่เห็น แต่อุบัติเหตุในวันเก่าก็ทำให้ความสัมพันธ์ของผู้เป็นพ่อแม่สั่นคลอนมาจนทุกวันนี้ เอาเข้าจริง มันเป็นหนังที่ค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะ ไม่ใช่เรื่องความซับซ้อนซ่อนเงื่อนแบบหนังตามหาว่าใครคือฆาตกร หากแต่หนังเล่าถึงรายละเอียดอันมากมายของความสัมพันธ์ในครอบครัว

หนังเริ่มต้นด้วยการสร้างความสงสัย เมื่อเกิดเหตุขึ้น ร่างของแซมมวลผู้เป็นสามีร่วงหล่นลงมาจากห้องใต้หลังคา นอนไร้วิญญาณจมกองเลือดท่ามกลางหิมะขาวโพลน สิ่งที่เป็นไปได้มีเพียงสองอย่าง หนึ่งคือฆ่าตัวตาย ซึ่งมีคำถามตามมาว่าเพราะอะไร สองคือฆาตกรรม ซึ่งก็มีคำถามตามมาอีกเช่นกันว่า ใครล่ะที่เป็นคนฆ่า และดูเหมือนแซนดราผู้เป็นภรรยาจะถูกมองเป็นผู้ต้องสงสัย เรื่องราวครึ่งแรกอาจไม่ชวนเร่งเร้ามากนัก บทสนทนาที่มากมายอาจพาง่วงนิดหน่อย แต่เมื่อมันกลายเป็นหนัง Courtroom Drama อย่างเต็มตัว ทุกอย่างที่เกิดในห้องนั้น กลับทำให้หนังดูน่าตื่นเต้นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

เขาบอกว่าเธอฆ่า

หนังทำให้เราได้เห็นวิธีการพิจารณาคดี การว่าความในศาลของฝรั่งเศส (ที่อาจตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ตรงไปบ้างก็ได้) ที่ดูแตกต่างออกไปจากหนังอเมริกาหรือแม้แต่ศาลในไทย ช่วงเวลานี้ที่หนังเล่าพาให้เราได้มองเห็นรายละเอียดของความสัมพันธ์ในครอบครัวเดียวได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ มันพาไปสำรวจทุกมุมมองที่อาจเกิดขึ้น ทุกไดอะล็อกกลายเป็นเรื่องที่มีประเด็นได้ทั้งหมด จนมันเปลี่ยนให้รู้สึกตื่นขึ้นมาได้ทันที

ในชั้นศาล ต้องมีสักตัวละครหนึ่งที่เชื่อว่าแซนดราคือคนฆ่าสามี และมีอีกฝ่ายที่หักล้างความคิดนั้น สองขั้วมาบรรจบ ลากดึงเอาความจริงที่ถูกเก็บไว้ให้คนทั้งห้องได้รับรู้ เผยประเด็นของชีวิตคู่ที่โงนเงน เล่าถึงความเจ็บปวดของสามี และสิ่งที่ลูกต้องเผชิญ พาร์ทของการไต่สวนทำออกได้มาสนุก น่าติดตาม ออกรสออกชาติ ทำให้เราต้องรู้สึกกลับไปกลับมาว่าที่จริงแล้วแซนดราผู้เป็นภรรยา เธอใช่ฆาตกรจริงๆ หรือไม่

เขาบอกว่าเธอฆ่า

ถ้าจะพูดถึงเรื่องการแสดง ชอบการแสดงของ Sandra Hüller หญิงสาวจากเยอรมัน ที่ถ่ายทอดอารมณ์สีหน้าแววตาที่น่าสงสารเห็นอกเห็นใจ แต่ในเวลาเดียวกันก็ลึกลับซับซ้อนคาดเดาอะไรไม่ได้กับสิ่งที่เธอต้องแบกรับกับการต่อสู้ในชั้นศาลและระบบกฏหมายที่ยิ่งยากในฝรั่งเศส การต้องเล่นบทแม่ที่ต้องพูดฝรั่งเศส และอังกฤษ เป็นอะไรที่ยากมาก ปีนี้เธอน่าจะเดินสายรับรางวัลยาวๆ เพราะเล่นได้โคตรดี Swann Arlaud ทนายความหนุ่มที่เสนอตัวเข้ามาช่วยทำคดีให้หญิงต่างชาติ สุขุมนิ่งเยือกเย็น เป็นเหมือนที่ปรึกษา อีกจุดหนึ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือโลเคชั่นที่ผู้กำกับหญิง Justine Triet เลือกเมืองเกรอน็อบล์ เมืองเหงาๆห่างไกลความเจริญแถมอากาศหนาวอีก กลายเป็นตัวละครหนึ่งมาขับเคลื่อนเรื่องราวให้หนังเรื่องนี้น่าค้นหา การวางเฟรมภาพในหนังแม่งโคตรดีทำให้ภาพในหนังการจัดช็อตเฟรมภาพมันงดงามมากๆ

เขาบอกว่าเธอฆ่า

Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า เป็นหนังคุณภาพที่เหมาะกับแฟนหนังสายรางวัลที่ใช้ไอเดียการเล่าเรื่องที่ยากแต่นำเสนอแบบเข้าใจง่ายๆ มีไม่บ่อยครั้งที่หนังไขคดีฆาตกรรมที่มีฉากหลังเป็นการต่อสู้ในชั้นศาลจะดูสนุก เพราะส่วนใหญ่เนื้อหามันตรึงเครียดมากเกินไป จนหนังยุคหนังไม่ทำและหลีกหนีไปทำเป็นซีรีส์แทน และการมาของเรื่องนี้ก็พลิกมุมมองอะไรใหม่ๆไปทันที มันสนุกและเป็นงานที่สร้างสรรค์เรื่องราวออกมาได้ดีเกินคาด กรอบเวลาที่ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง บทหนังมีรายละเอียดมากมายที่นำเสนอได้ลุ้นระทึกมากกว่าแค่การหาตัวคนร้าย ไม่แปลกใจที่หนังการันตีด้วยรางวัลมากมาย

ชื่อเรื่อง : Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า
ประเภท : ระทึกขวัญ | ดราม่า | อาชญากรรม
ผู้กำกับ : ฌูสตีน ทริเยต์
นักแสดงนำ : ซานดรา ฮีลเลอร์, สวานน์ อาร์โลด์, มิโล มาชาโด-กราเนร์ , อองตวน เรนาร์ตซ์, ซามูเอล เตส์, เจห์นนี เบท, ซานดรา ฮีลเลอร์
จำนวน : 2 ชั่วโมง 30 นาที
กำหนดฉาย: 14 ธันวาคม 2023

ตัวอย่าง : Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า