ทีมรักนักหลอก

Netflix พาส่องยุคแอนะล็อกที่คิดถึง เปิดอัลบั้มภาพแรกของซีรีส์เรื่องล่าสุด Analog Squad ทีมรักนักหลอก เผยบรรยากาศในปี 1999 ก่อนเข้าสู่ศตวรรษใหม่ ในซีรีส์แนวครอบครัวอบอุ่นหัวใจส่งท้ายปี ที่ไม่ใช่เรื่องราวของครอบครัวธรรมดา แต่สมาชิกถูกจ้างมาเพื่อทำภารกิจเฉพาะ! รังสรรค์โดยฝีมือผู้กำกับ ต้น-นิธิวัฒน์ ธราธร เจ้าของผลงานภาพยนตร์ฟีลกู๊ดที่ยังตราตรึงในหัวใจของใครหลายคน คุณเคยสงสัยไหมว่าครอบครัวคืออะไร? เป็นความผูกพันทางสายเลือด การเติบโตมาด้วยกัน หรือว่าจริงๆแล้วแค่การที่คนกลุ่มหนึ่งมีความผูกพันกันมากๆ ก็สามารถเป็นครอบครัวกันได้แล้ว Netflix ชวนเปิดประเด็นน่าคิดผ่านตัวอย่างซีรีส์เรื่องใหม่สุดฮีลใจส่งท้ายปีอย่าง Analog Squad ทีมรักนักหลอก

ทีมรักนักหลอก

เรื่องย่อ : Analog Squad ทีมรักนักหลอก

ในปี 1999 ยุคที่อินเทอร์เน็ตยังไม่แพร่หลายและเพจเจอร์เป็นของฮิตที่สุดของยุคสมัย “ปอนด์” ชายวัยกลางคนผู้แตกสลายด้วยเบื้องหลังลึกลับ วันหนึ่งเกิดได้รับข่าวร้ายว่าพ่อที่ห่างเหินกันมาเนิ่นนานเกิดป่วยหนัก จึงได้รับสมัครคนแปลกหน้า เพื่อมาปลอมตัวเป็นครอบครัวปลอมๆ ชั่วคราวเพื่อกลับไปเยี่ยมพ่อ  ครอบครัวสมมติของ ปอนด์ เริ่มต้นขึ้น โดยมี “ลิลลี่” อดีตแฟนสาว มารับบทเป็นภรรยา และเป็นแม่ของลูกของ 2 คนของเขาคือ “เก๊ก” เด็กหนุ่มจบใหม่ผู้มีอาชีพเป็นคอลเซ็นเตอร์ของบริษัทเพจเจอร์ สวมบท ที่สวมบทเป็น ม่อน นักศึกษาแพทย์ ปี 6 และ “บุ้ง” เจ้าของร้านเช่าวีดีโอผู้หลงใหลในการแสดง ที่มารับบทลูกสาวคนโตแอร์โฮสเตสสาวลุคเรียบร้อย นี่คือจุดกำเนิดของคนกลุ่มหนึ่งที่มารวมตัวกันปลอมตัวเป็นครอบครัวปลอมๆ เพื่อผสานรอยร้าวในครอบครัวตัวจริง และการผูกพันกันโดยไม่คาดคิด

ทีมรักนักหลอก

รีวิว : Analog Squad ทีมรักนักหลอก

ซีรีส์ภารกิจหลอก ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง : จากการเห็นข่าวชิ้นเล็กๆ ชิ้นหนึ่งที่ญี่ปุ่นเกี่ยวกับเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ถูกจ้างให้เป็นพ่อสมมุติในครอบครัวนับสิบครอบครัวที่มีปัญหาแตกต่างกันไปเนื่องจากผู้เป็นแม่ไม่ต้องการให้ลูกๆ เติบโตขึ้นมาแบบไม่มีพ่อ และที่น่าตื่นเต้นไปกว่านั้นคือลูกๆ ในครอบครัวเหล่านั้นไม่รู้เลยว่าชายคนนี้ไม่ใช่พ่อที่แท้จริงของพวกเขา ข่าวชิ้นนี้จุดประกายไอเดียของ ต้น นิธิวัฒน์ เกี่ยวกับนิยามของคำว่าครอบครัวเพราะชายคนนี้ได้เล่าว่า ขณะที่ตัวเขาได้อยู่กับครอบครัวปลอมๆ เหล่านี้ ความผูกพันอย่างลึกซึ้งก็เริ่มก่อตัวขึ้นจนบางครั้งเขาเองก็แยกไม่ออกว่าความสัมพันธ์ไหนเป็นเรื่องจริงและความสัมพันธ์ไหนถูกสร้างขึ้นมา

ด้วยแรงบันดาลใจจากเนื้อข่าวและคำถามที่เขาอยากชวนคนในสังคมมาตั้งคำถามว่า “จริงๆ แล้วครอบครัวคืออะไร” จึงเกิดเป็นซีรีส์ความยาว 8 ตอนเรื่อง Analog Squad ทีมรักนักหลอก นี้ขึ้น ที่เขาเลือกถ่ายทำที่จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่ยังคงรักษาเสน่ห์แห่งยุค 1990 เอาไว้ได้ และเนื่องจากเรื่องนี้เป็นซีรีส์เรื่องแรกของเขา เขาจึงได้เติมรสชาติที่แตกต่างไปจากงานอื่นๆ ที่เคยทำเพื่อสร้างความน่าสนใจตลอดทั้ง 8 ตอน “เมื่อสร้างซีรีส์ แต่ละตอนจะต้องมีจุดไคลแม็กซ์ของตัวเอง เราไม่สามารถวางโครงเรื่องแบบหนังที่มีปมเดียวแล้วจบได้ ทุกตัวละครต้องมีปัญหาต้องมีความต้องการของตัวเองแล้วถูกเล่าไปพร้อมๆ กัน” นิธิวัฒน์กล่าวอธิบาย และแม้ว่าซีรีส์เรื่องนี้จะเน้นไปที่แนวดราม่าเป็นหลัก แต่ผู้กำกับของเรายังได้ใส่ทั้งความตลกและแอ็คชั่นซึ่งช่วยทำให้เรื่องนี้มีความเข้มข้นจนหยุดดูไม่ได้

ทีมรักนักหลอก

ชื่อเรื่อง : Analog Squad ทีมรักนักหลอก
ประเภท : ดราม่า | ประวิติศาสตร์
ผู้กำกับ : ต้น นิธิวัฒน์ ธราธร
นักแสดงนำ : ปีเตอร์ นพชัย, น้ำฝน กุลณัฐ, เจเจ กฤษณภูมิ, ปริมมี่ วิพาวีร์
จำนวน : –
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : Analog Squad ทีมรักนักหลอก