ตู้ซ่อนผี

หนังผี A Tale of Two Sisters ตู้ซ่อนผี จัดว่าเป็นหนึ่งใน “หนังผีในตำนาน” จากประเทศเกาหลีใต้ ที่สามารถกอบโกยรายได้จากผู้ชมในประเทศสหรัฐอเมริกามากเป็นประวัติการณ์ ความสำเร็จนี้ยังการันตีด้วยการที่ถูกนำไปสร้างใหม่อีกครั้งในชื่อ “The Uninvited” ที่นำแสดงโดย “เอมิลี่ บราวนิ่ง” และ “อลิซาเบธ แบงค์” กันเลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน หากมองในแง่ของความสยองขวัญและความแน่นของเนื้อหาแล้ว หนังผี A Tale of Two Sisters ตู้ซ่อนผี ก็ถือว่าล้ำหน้าหนังผีในยุคเดียวกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เรื่องย่อ : A Tale of Two sisters ตู้ซ่อนผี

A Tale of Two Sisters ตู้ซ่อนผี เป็นหนังผีจิตวิทยาเล่าผ่านความสัมพันธ์พี่น้อง เรื่องราวของสองพี่น้องซูมี และ ซูยอน ทั้งสองคนกลับมาบ้านหลังจากรักษาตัวจากโรงพยาบาลจิตเวช และเจอกับแม่เลี้ยงอึนจู ซึ่งเป็นภรรยาใหม่ของพ่อ ซูมี ต่อต้านและไม่ถูกชะตากับแม่เลี้ยงอย่างแรง เพราะแม่เลี้ยงชอบรังแกซูยอนน้องสาวของเธอ อึนจู มันลงโทษซูยอน โดยการจับไปขังไว้ในตู้เสื้อผ้า นอกจากนี้ ยังมีเหตุการณ์ลี้ลับเกิดขึ้นภายในบ้าน ทำให้ทั้งสองพี่น้องที่สภาพจิตไม่ปกติอยู่แล้ว เกิดอาการหลอนและเริ่มควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้

ตู้ซ่อนผี

รีวิว : A Tale of Two sisters ตู้ซ่อนผี

เสน่ห์ของ A Tale of Two Sisters คือการเล่าเรื่องย้อนไปมาแบบไม่เป็นเส้นตรง ประกอบกับความหวาดระแวง หวาดกลัว และดราม่าสลดใจ หนังลำดับเหตุการณ์และตัดต่อหลอกล่อคนดูได้น่าติดตาม แม้ว่าพล็อตจะไม่ได้สดใหม่อีกแล้วเมื่อหยิบมาดูตอนนี้ แต่ถ้าย้อนกลับไปถึงในสมัยนั้นก็ต้องยอมรับว่าตัวหนังมีความสดใหม่และแปลกแยกจากหนังผีทั่วไป เรียกได้ว่าเป็นหนังที่โดดเด่นน่าค้นหาและชวนชื่นชมเมื่อบทสรุปของหนังมาถึง บทภาพยนตร์ของหนังแยบยลและสร้างแรงสั่นสะเทือนความรู้สึกให้คนดู มุมมองจิตวิทยาที่หนังแทรกผ่านตัวละครก็น่าศึกษา

โดยภาพรวมแล้ว หนังกลับประสบความสำเร็จมากกว่าในแนวทางดราม่าเกี่ยวกับภาพสะท้อนของวิกฤติครอบครัวและผลกระทบที่คนตายมีต่อคนเป็น ดังจะเห็นได้จากฉากย้อนอดีตในช่วงท้าย ซึ่งแม้โดยพื้นฐานทางโครงเรื่องแล้วจะมีขึ้นเพื่ออธิบายอาถรรพ์ ‘ตู้ซ่อนผี’ เป็นหลัก แต่พลังอันเด่นชัด เข้มข้น และท้ายที่สุด สามารถสร้างความอิ่มเอมทางอารมณ์ได้บาดลึกกว่า อยู่ตรงที่มันยังช่วยแจกแจงถึงสาเหตุแห่งอาการบุคลิกภาพแปลกแยกในตัวซูมีอีกด้วย และพร้อมกันนั้นก็ทำให้เธอก้าวเข้าใกล้สถานะ tragic hero (2) มากยิ่งขึ้น

ตู้ซ่อนผี

ความสะเทือนใจหลักในฉากดังกล่าว หาได้เกิดจากภาพจุดจบอันน่ารันทดของซูยอนไม่ แต่เป็นการที่คนดูล้วนตระหนักดีถึงชะตากรรมที่เฝ้ารอซูมีอยู่เบื้องหน้าต่างหาก นับแต่เธอก้าวเท้าออกจากบ้านอย่างหุนหันในเช้าวันนั้นหลังเปิดฉากปะทะคารมกับอึนจู ซึ่งเปรียบได้กับการตัดสินใจผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ที่กำลังจะทำให้เธอและคนใกล้ตัวต้องพบจุดจบอันน่าเศร้า

สำหรับจุดเด่นของหนังผี A Tale of Two Sisters ตู้ซ่อนผี คือ การดำเนินเรื่องราวที่ไม่เป็น “เส้นตรง” อย่างที่หนังผีส่วนใหญ่ชอบทำกัน เรียกได้ว่าเป็นแนวเรื่องที่แปลกใหม่ในยุคนั้น แต่ละส่วนของเรื่องราวถูกนำมาปะติดปะต่อกันอย่างชาญฉลาด ผู้กำกับอย่าง Kim Jee-woon ให้ความสำคัญกับคุณภาพของการถ่ายทำอย่างมาก แถมดูเหมือนจะชำนาญในการเล่นตลกกับจิตใจของคนดูอาการ ทำให้หนังผี A Tale of Two Sisters ตู้ซ่อนผี จัดว่าเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกที่เต็มไปเด้วยความน่าสนใจตลอดทั้งเรื่องเลยทีเดียว

ตู้ซ่อนผี

ถึงแม้ว่าหนังผี A Tale of Two Sisters ตู้ซ่อนผี จะมีความล้ำยุคของเรื่องราวเป็นอย่างมาก แต่ด้วยซับซ้อนนี้เอง ทำให้หลายคนอาจต้องดูมันซ้ำอีก 2-3 รอบ เพื่อที่จะสามารถทำความเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ เรียกได้ว่าต้องอาศัยประสาทตาและหูตลอดทั้งเรื่อง ทำให้เรื่องนี้อาจจะเป็นปัญหาสักหน่อยสำหรับคนที่มีสมาธิสั้น โดยเฉพาะในช่วงแรกที่เรื่องราวอาจดูค่อนข้างยากไปสักหน่อยสำหรับหลายคน แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไปถึงช่วงท้าย เชื่อว่าก็จะคลี่คลายให้หายสงสัยได้พอสมควรเช่นกัน

ตัวอย่าง : A Tale of Two sisters ตู้ซ่อนผี