แผนล่าคนลวง

“ถ้าคิดว่าชีวิตตอนนี้ซวยหรือเจอเรื่องแย่แล้ว พอดูเรื่องนี้ปัญหาของคุณจะกลายเป็นเรื่องเล็กไปในทันที”

เรื่องย่อ : A Hard Day แผนล่าคนลวง

เรื่องราวเกี่ยวกับ นักสืบโคกันซู (รับบทโดย อีซอนคยูน) ที่กำลังอยู่ในระหว่างจัดพิธีศพแม่ แต่ต้องรีบออกมาจากงานกลางคัน เพื่อจะจัดการปัญหาที่เขาและเพื่อนถูกกล่าวหาว่ารับสินบน แต่ทว่าเขากลับขับรถชนคนตายโดยไม่ได้ตั้งใจ สถานการณ์บีบบังคับให้เขาต้องเอาตัวรอด โดยการที่ขนศพนิรนามใส่รถไปด้วย จนกระทั่งเขากลับมายังสถานที่จัดพิธีศพ ก็คิดหาทางจัดการปัญหา โดยการเอาศพนิรนามนี้ใส่ไปในโลงศพแม่ของเขา แต่มีคนๆหนึ่งที่รับรู้เหตุการณ์ทั้งหมด และพยายามแบล็กเมล์คันซู พร้อมทั้งขู่จะเปิดเผยความลับกับตำรวจ เรื่องราวความซวยและความพีค ยังไม่จบแค่นี้ ต้องไปดูกันเอง

แผนล่าคนลวง

รีวิว : A Hard Day แผนล่าคนลวง

The Brothers Sun พี่น้องแสบตระกูลซัน บทหนังที่พูดถึงวันธรรมดาของตำรวจเลวคนหนึ่งที่รับส่วยติดสินบทมีเงินมีทองใช้เยอะแยะ แต่ดันมาดวงซวยขับรถชนคนตายและมันกลายเป็นว่าปัญหามากมายดาหน้าเข้ามาหาเขาทันที จากเรื่องหนึ่งกลายเป็นเรื่องใหม่ หนังโยนจังหวะนรกมาให้ตัวละคร นักสืบโคกันซู ที่สีหน้าท่าทางก็ไม่ได้เป็นตำรวจดีอยู่แล้ว ให้ดูเลวแบบไม่ได้ตั้งใจเข้าไปอีก ซวยแล้วซวยอีก จนเขาต้องหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลา รับสินบนจนเพื่อนร่วมงานซวยและโดนตรวจสอบจากทีมตำรวจสืบสวน ภาพของหนังทำให้ตัวละครนี้ดูน่าสงสารทำไมถึงโชคร้ายแบบนี้ แทนที่จะไปงานศพแม่เคลียร์ปัญหาทุกอย่างให้เรียบร้อยแต่อุปสรรค์มากมายถาโถมเข้าไม่มีหยุด มันกลายเป็นวันๆซวยตามชื่อหนังจริงๆ จากนั้นหนังก็ค่อยๆเฉลยปมออกมาทีละนิดว่าความซวยของเขาดันมีคนรู้เห็นและดันกลายเป็นเหตุการณ์ที่ตัวละครตกใจว่ามีใครบางคนจงใจวางแผนจัดฉากนี้ขี้นมา

แผนล่าคนลวง

หนังผสมผสานความเป็นดราม่าเกาหลีและหนังกลิ่นอายแบบอเมริกันที่ปรุงแต่งได้พอเหมาะพอเจาะ ทำให้รู้สึกว่าเป็นหนังทริลเลอร์ที่รู้สึกว่าเดินเรื่องได้มันส์ บทหนังเองทำให้ทุกอย่างลงล็อคสนุกสนานไม่ได้ดูเกินใจที่สำคัญเรื่องนี้ไม่ได้ใส่ความเป็นดราม่าแบบสไตล์เกาหลีมา ไม่มีอะไรที่น่าหงุดหงิด ทุกอย่างทำให้คนดูผ่อนคลายใครจะไปคิดว่า ตำรวจดวงซวยคนนี้เจอเรื่องนี้หนักหนาสาหัส ทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจสักอย่าง พอเขาจับต้นชนปลายได้เริ่มไขคดีคลี่คลายปมปัญหาทำให้รู้ว่า เขาตามหลังคนร้ายตัวจริงอยู่หลายก้าวมากๆ และหนทางที่จะเอาตัวรอดไปได้คงต้องสู้อย่างเดียวเท่านั้น ฉากไล่ล่าเป็นไฮไลท์สำคัญของหนังที่ทำออกมาได้บันเทิง เทคนิคการเล่าเรื่องเลยน่าสนใจมากๆลูกเล่นของหนังทำมาได้ค่อนข้างดีมากๆ ไม่แปลกใจที่หนังกวาดรางวัลแทบทุกรายการในเกาหลีเมื่อปี 2014

A Hard Day เป็นหนังที่เหมาะกับคอหนังแอ็คชั่นที่มาพร้อมกับพล็อตเรื่องที่หวือหวาคาดเดาอะไรไม่ได้ หนังใช้ตำรวจเลวที่ดวงซวยโชคร้ายมาเจอวันซวยๆที่ต้องแก้ปัญหาแก้เกมเอาตัวรอด มันสนุกที่ผู้ชมต้องลุ้นเอาใจช่วยตัวละครเพราะว่าความชิบหายวายป่วงไม่ได้มาแค่รับสวย ขับรถชนคนตายจัดฉาก แต่มันมาพร้อมกับเรื่องที่หนักหนาสาหัส สอดแทรกความฮาความเพี้ยนของตัวละครคือบทหนังไม่ได้ขยี้ตัวละครให้ลำบากแต่ยังมีโครงเรื่องที่แข็งแรงที่ดูแล้วมันส์สะใจ ไม่แปลกที่บทหนังถูกซื้อไปรีเมคหลากหลายประเทศ

ตัวอย่าง : A Hard Day แผนล่าคนลวง